Với tân chính phủ Israel, ít có hy vọng trong vấn đề Israel-Palestine

Thủ tướng Israel Naftali Bennet | AFP or licensors

Theo linh mục Frans Bouwen, chuyên gia ở Jerusalem về các vấn đề Thánh địa, với tân chính phủ Israel mới thành lập, ít có hy vọng sẽ có những diễn tiến tích cực trong vấn đề Palestine.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Cha Bouwen, người Bỉ, thuộc dòng Thừa Sai Phi châu, quen gọi là các cha Dòng Trắng, sống và làm việc từ 52 năm nay tại Jerusalem. Từ 30 năm nay cha cộng tác chặt chẽ với tổ chức Pro Oriente và hoạt động trong nhiều lãnh vực, đặc biệt là trong cuộc đối thoại với Giáo hội Chính thống Đông phương và với các Giáo hội thuộc truyền thống Siriac.

Tuyên bố hôm 14/6/2021 vừa qua với hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo, cha Frans Bouwen nói rằng: “Các đảng phái thuộc tân chính phủ Israel chỉ có một điểm chung, một ước muốn, đó là loại ông Netanyahu ra khỏi chính phủ. Tôi không biết mối quan tâm chung này sẽ kéo dài bao lâu. Tân thủ tướng Naftali Bennett là người tuyệt đối chống lại sự nhìn nhận một quốc gia Palestine và cũng không có ý định nhượng bộ người Palestine về đất đai và cho quyền tự trị nhiều hơn”.

Cha Frans Bouwen nói thêm rằng: Trong thực tế đảng của Tổng thống Abbas Palestine được sự đồng thuận lớn nơi những người Bedouin ở Negev và không thể được là đại diện cho các công dân Israel người Arập.

Chúa nhật 13/6 vừa qua, các đại biểu quốc hội Israel đã bỏ phiếu về tân chính phủ nước này: 60 trong tổng số 120 đại biểu đã bỏ phiếu ủng hộ Liên minh 8 đảng dưới sự hướng dẫn của ông Naftali Bennett, và 59 đại biểu bỏ phiếu chống, vì thế hai bên chỉ hơn nhau 1 phiếu.

Hai lãnh tụ Bennett và Lapid sẽ thay phiên nhau làm thủ tướng, mỗi người hai năm. Các quan sát viên cũng đặt câu hỏi liệu tân chính phủ sẽ đứng vững được bao lâu. Dầu sao ngày 13/6 cũng là ngày đánh dấu sự chấm dứt 12 năm làm thủ tướng của ông Benjamin Netanyahu.

(KNA 14-6-2021)

Add new comment

16 + 1 =