Tuần cầu nguyện ăn chay chống tôn giáo cuồng tín tại Kaduna

Voitures brûlées en mars 2020 après une attaque attribuée à Boko Haram | AFP or licensors

Từ ngày 15 đến 22/8 này, các tín hữu Kitô ở Kaduna, bắc Nigeria, đang cử hành tuần lễ ăn chay và cầu nguyện chống nạn tôn giáo cuồng tín và tình trạng bất an, theo lời kêu gọi của các giám mục Công Giáo thuộc giáo tỉnh Kaduna, bao gồm 9 bang ở địa phương có đại đa số dân theo Hồi giáo.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong thư mục vụ, công bố hôm 15/8/2021 vừa qua, các giám mục tố giác tình trạng an ninh suy đồi tại miền này vì những nhóm Hồi giáo cực đoan bắt cóc, giết người và tàn phá.

Từ năm 2009, toàn Nigeria sống trong sợ hãi do các cuộc tấn công của nhóm khủng bố Hồi giáo Boko Haram, nhưng có cả những vụ đụng độ về chủng tộc và tôn giáo tại một số miền trong nước, nhắm kiểm soát các nguồn nước và nông nghiệp. Thêm vào đó trong thời gian gần đây có thêm nạn bắt cóc người để đòi tiền chuộc mạng do các băng đảng bất lương. Tệ nạn này ở mức độ trầm trọng ở các bang ở miền bắc Nigeria, nhất là bang Kaduna.

Thư mục vụ của các giám mục giáo tỉnh Kaduna có đoạn viết: “Ngày hôm nay đất nước chúng ta bị kiệt quệ vì những lực lượng đen tối và chết chóc, và chúng ta biết rằng rất tiếc là giới lãnh đạo các lực lượng ấy liên tục nhân danh Hồi giáo để biện minh cho các hành động gian ác của họ. Chính vì sự điên rồ và lạm dụng tôn giáo như thế, càng ngày càng có nhiều người Nigeria mất tín ngưỡng.”

Trước tình trạng đó, các giám mục kêu gọi mọi người có tín hữu hãy liên kết với nhau trong tình huynh đệ để cứu vãn tín ngưỡng của mình và mạnh mẽ lên án sự ác này. Các giám mục đặc biệt mời gọi các tín hữu Kitô tham gia tuần ăn chay và cầu nguyện cho an ninh tại Nigeria. Các vị viết: “Chúng tôi kêu gọi tất cả những người kêu cầu danh Chúa Kitô, hãy hiệp với chúng tôi trong kinh nguyện để giữa những thảm trạng này, đức tin của chúng ta không bị giao động và Thập giá của Chúa Giêsu mang lại chiến thắng và vinh quang cho đất nước chúng ta. Như những tường thành Giêricô, chúng ta tin rằng sau cùng cả những tường thành sự ác sẽ sụp đổ nhờ sức mạnh niềm tin của chúng ta, chứ không phải nhờ võ khí. Chúng ta chắc chắn rằng khi những mây đen này tan đi, chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ và chiến thắng”.

(Vatican News 20-8-2021)

Add new comment

8 + 11 =