Truyền chức giám mục Latinh duy nhất tại Ai Cập

Hôm 30/10/2020 vừa qua, Đức Hồng y Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương, đã truyền chức cho vị tân giám mục Latinh duy nhất tại Ai Cập.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đó là Đức cha Claudio Lurati, 58 tuổi (1962) người Italia, tân Đại diện Tông tòa Alessandria Ai Cập. Ngài thuộc dòng thánh Comboni, nguyên là thừa sai tại Sudan và từ năm 1997 hoạt động tại Ai Cập, Bề trên miền dòng thánh Comboni tại nước này, rồi sau đó, từ năm 2007 làm Tổng quản lý của dòng ở Roma.

Hôm 28/10 vừa qua, khi đến phi trường thủ đô Cairo, Đức Hồng y Sandri đã gặp và hội kiến với Đức Hồng y Antonios Naguib, nguyên Thượng phụ Giáo hội Công giáo Copte Ai Cập. Đón tiếp Đức Hồng y Tổng trưởng trong dịp này, cũng có một số đại diện các tu sĩ nam nữ Ai Cập. Hôm 29/10/2020 vừa qua, Đức Hồng y Sandri gặp gỡ Đức Thượng phụ đương kim Ibrahim Sidrak của Công giáo Copte Ai Cập và trao đổi về tình hình Công giáo địa phương, cùng với các vị thủ lãnh Công giáo Đông phương khác. Hôm sau, 30/10, Đức Hồng y cũng gặp gỡ Đức tân Thượng phụ Pierbattista Pizzaballa của Công giáo Latinh Jerusalem, cũng là vị phụ phong trong lễ truyền chức giám mục.

Thánh lễ truyền chức cho Đức cha Lurati diễn ra lúc 6 giờ chiều, thứ Sáu 30/10 tại nhà thờ thánh Giuse, trước sự hiện diện của đông đảo các giám mục Copte, cùng với các linh mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân.

Trong bài giảng, Đức Hồng y Sandri nhắn nhủ Đức tân giám mục Lurati đặc biệt săn sóc nhiều sinh viên Công giáo từ Sudan và Nam Sudan, Eritrea và các nước Phi châu khác đến Ai Cập để học hành; tiếp đến là các dòng Công giáo Latinh, cộng tác với Giáo hội Công giáo Copte.

Trong số 90 triệu dân tại Ai Cập, phần lớn theo Hồi giáo, và có 10% là tín hữu Chính thống Copte. Ngoài ra có hơn 200.000 tín hữu Công giáo Copte do Đức Thượng phụ Sidrak coi sóc, và chỉ có 64.000 tín hữu Công giáo Latinh, được ủy cho Đức tân giám mục Lurati.

(Rei 30-10-2020)

Add new comment

5 + 11 =