Trào lưu phá hoại các thánh đường và pho tượng Công giáo tại Mỹ

Remains of statues vandalized at Our Lady of Mercy parish in New York City, July17, 2021. Credit: Diocese of Brooklyn.

Đức Hồng y Timothy Dolan, Tổng giám mục giáo phận New York, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Mỹ về tự do tôn giáo, lên tiếng tố giác trào lưu phá hoại và đập phá các ảnh tượng Công giáo, gia tăng trong vòng hai năm gần đây.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong tuyên ngôn, công bố hôm 14 tháng Giêng vừa qua, nhân ngày Tự do tôn giáo, cử hành hôm Chúa nhật 16 tháng Giêng vừa qua, Đức Hồng y Dolan khẳng định rằng: “Tấn công các nơi thờ phượng và các nghệ thuật tôn giáo cũng giống như tấn công cộng đồng cầu nguyện tại đó... Từ gần hai năm nay, các giám mục Công giáo Mỹ nhận thấy có một xu hướng gây xáo trộn: đó là các thánh đường Công giáo bị phá hoại và các tượng thánh bị đập vỡ... Các vụ tấn công này cũng là tấn kích nguyên tắc nền tảng của Hoa Kỳ, theo đó đất nước này là một nơi mà mọi người có thể tự do thực hành tín ngưỡng của mình”.

Đức Hồng y Dolan khẳng định rằng: “Những cuộc tấn công ấy cũng là một cuộc tấn công tinh thần con người, vốn ao ước được biết sự thật về Thiên Chúa và làm sao hành động dưới ánh sáng của sự thật”.

Đức Hồng y ca ngợi truyền thống lâu dài về tự do tôn giáo tại Mỹ, giúp cho vẻ đẹp được triển nở, mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.

Ngày Tự do tôn giáo kỷ niệm biến cố năm 1786 qui chế về tự do tôn giáo tại Virginia được thông qua để bảo vệ quyền tự do lương tâm của mỗi người và tự do thực hành tôn giáo, đồng thời cấm mọi hỗ trợ bó buộc riêng đối với một Giáo hội nào.

Đức Hồng y Dolan nhận xét rằng nhiều cộng đoàn tôn giáo đã xây dựng những nơi thờ phượng đẹp đẽ, được trang điểm với những kiếng màu và các pho tượng, biểu tượng tín ngưỡng, phản ánh trên trần thế vinh quang và uy nghiêm của Thiên Chúa... Nghệ thuật tôn giáo nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta sống trọn vẹn nhất, khi chúng ta hướng cuộc sống về Đấng Tạo Hóa và tha nhân... Sự phá hoại nghệ thuật này và các vật dụng thánh khác hạ giá đời sống chúng ta, đồng thời gây thiệt hại cho công ích”.

Mới đây, tượng Đức Mẹ Fatima tại Vương cung thánh đường Đền thánh quốc gia ở thủ đô Washington đã bị một kẻ phá hoại làm biến dạng. Như câu trả lời cho vụ phá hoại này và để đề cao Ngày Tự do tôn giáo, Đền thánh quốc gia tổ chức buổi đọc kinh Mân côi, ngày 16 tháng Giêng. Đức Hồng y Dolan mời gọi các tín hữu tham gia buổi đọc kinh Mân côi Chúa nhật và cầu nguyện để tất cả các cộng đồng được tự do làm việc phụng tự, mà không phải sợ hãi và tiếp tục chúc lành cho đại quốc chúng ta”.

(CNA 15-1-2022)

Add new comment

4 + 4 =