Thỏa hiệp quan trọng tại Ethiopia giữa chính phủ và người Tigray

Getachew Reda, the advisor to the president of Tigray, who confirmed that talks were held between Tigrayan and Ethiopian government officials. PHOTO | LUCY WANJIRU | NMG

Chính phủ trung ương Ethiopia và giới lãnh đạo bang Tigray ở miền bắc nước này đã đạt tới một thỏa hiệp quan trọng trong tiến trình chấm dứt chiến tranh đẫm máu tại miền này sau hai năm nội chiến.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hai phái đoàn chính quyền trung ương và miền Tigray đã bắt đầu thảo luận với nhau, từ ngày 26 tháng Mười Hai vừa qua tại Mekelle, thủ phủ miền Tigray, về một loạt các vấn đề quan trọng liên quan đến việc cứu trợ nhân đạo, các dịch vụ cơ bản, thương mại và việc rút quân của Ethiopia và Eritrea ra khỏi miền Tigray. Hai bên cũng thỏa thuận thành lập một cơ quan theo dõi chung việc áp dụng hiệp định hòa bình đã ký kết với nhau tại Nam Phi, ngày 02 tháng Mười Một trước đó.

Ngoài ra, từ ngày 27 tháng Mười Hai vừa qua, hãng hàng không Ethiopian thông báo quyết định mở lại các chuyến bay tới thành phố Mekelle để giúp các gia đình đoàn tụ, và tái lập các hoạt động thương mại, cũng như ngành du lịch.

Tin trên đây là điều vui mừng đối với nhiều người dân ở Ethiopia. Thực vậy, cách đây gần hai tuần, ngày 16 tháng Mười Hai, Đức cha Tesfaselassie Medhin, Giám mục Giáo phận Adigrat, thuộc Giáo hội Công giáo nghi lễ Đông phương ở miền Tigray đã báo động rằng mặc dù hiệp định đình chiến về miền Tigray, nhưng tình hình nhân đạo tại miền này vẫn trong tình trạng trầm trọng.

Theo hãng tin Fides của Bộ Loan báo Tin mừng, truyền đi ngày 17 tháng Mười Hai vừa qua, Đức cha Medhin nói rằng “thành phố chúng tôi hiện đang bị tràn ngập với hơn 100.000 người mới tản cư từ các vùng phụ cận đến đây, và họ chỉ trông cậy vào sự giúp đỡ của các gia đình khác. Mỗi gia đình đang phải săn sóc thêm năm, sáu người”. Theo Đức cha, hiệp định hòa bình vừa nói là một tin vui đối với dân chúng, để hy vọng hòa bình, nhưng ngài nhận xét rằng: “Hơn một tháng đã trôi qua từ sau hiệp định, những người bệnh vẫn không có thuốc, người đói không có lương thực, tất cả những người di tản vẫn sống trong cùng một tình trạng”. Tình trạng này chỉ có thể được giải quyết khi các đường giao thông được mở lại, khi quân đội chiếm đóng, dù là quân từ nước Eritrea hay từ vùng Amara rời bỏ những nơi họ đang giữ và những người di tản có thể trở về nguyên quán của họ.

(Fides 28-12-2022)

Add new comment

16 + 2 =