Thảm trạng người tị nạn tại miền Tigray

Etiopía | AFP or licensors

Trong khi chức sắc Công giáo tại miền Tigray, bắc Ethiopia kêu gọi thực tâm hòa đàm và chấm dứt những hành vi tàn ác, cũng như việc ngăn chặn các đường cứu trợ nhân đạo, nay có thêm một tổ chức quốc tế tố giác tình trạng cực kỳ bi thảm của người tị nạn tại vùng này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Bang Tigray bị quân đội chính phủ Ethiopia tấn công từ tháng Mười Một năm 2020 vì nói là dân quân tại đây đã tấn công các doanh trại của chính phủ. Nội chiến kéo dài từ đó đến nay.

Trong một phúc trình, công bố hôm 03 tháng Ba vừa qua, tổ chức Tị nạn Quốc tế (Refugees International), chuyên bênh vực những người di tản và không có quốc tịch, nói rằng tình trạng dân chúng tại miền Tigray rất trầm trọng, vì những hành vi tàn ác, tội phạm chiến tranh, làm cho ít nhất hai triệu rưỡi dân cư phải di tản trong và ngoài nước.

Bà Sarah Miller, một nhân vật cấp cao của Tổ chức Tị nạn Quốc tế, nói với hãng tin Công giáo Hoa Kỳ (CNS) rằng: “Chính phủ Ethiopia ngăn chặn mọi việc chuyên chở lương thực và thuốc men đến miền Tigray, dùng lương thực như một võ khí chiến tranh. Những người Eritrea tị nạn ở miền Tigray này không biết chạy đi đâu”.

Theo bà Miller, với những vụ chết đói gia tăng mỗi ngày, gần 900.000 người đang bị đói, và người ta sợ rằng tình trạng hiện nay tại Ethiopia sẽ giống như Nạn đói lớn hồi thập niên 1980, làm cho hơn một triệu người chết đói. Bà nói: “Thế giới phải tiếp tục kinh hoàng vì những gì đang xảy ra miền Tigray - nạn đói do con người gây ra tại đây, phải là một cái gì làm cho tất cả chúng ta phẫn nộ, cả những tín hữu”.

Một giáo sĩ Công giáo ẩn danh vì lý do an ninh tại miền Tigray nói rằng: “Chúng tôi đã ra thông cáo cho biết một nửa dân chúng tại miền này sẽ chết vì đói vào cuối năm nay. Chúng tôi nghĩ đó là chiều hướng của nhiều sự đang xảy ra”.

Bà Sarah Miller nhận định rằng trong khi tình hình tại Ucraina bi thảm hơn, nhưng thế giới không được quên cuộc khủng hoảng tại Ethiopia. “Chúng tôi hy vọng dân chúng sẽ nhìn xa hơn những tựa đề bài báo và nhớ rằng cuộc khủng hoảng tại Ethiopia vẫn chưa chấm dứt đối với những người bị đói, phải di tản nội địa, và đối với một số nhóm dân tị nạn, trong đó có những người Eritrea tị nạn tại Ethiopia, họ cần được quốc tế bảo vệ và trợ giúp ngay, cũng như được hưởng các quyền của họ”.

(Cruxnow 4-3-2022)

Add new comment

6 + 0 =