Thượng Hội đồng Giám mục thế giới có thể bị dời lại một năm

Đức Hồng y Mario Grech | Vatican News

Đức Hồng y Mario Grech, Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, cho biết Thượng Hội đồng Giám mục dự kiến vào tháng Mười năm tới, 2022, có thể bị dời lại một năm.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công giáo Áo, Kathpress hôm 11/3/2021 vừa qua, Đức Hồng y Grech, người Malta cho biết lý do công nghị các giám mục thế giới này có thể bị hoãn là vì tình trạng đại dịch và đàng khác đề tài về Công nghị tính của Thượng Hội đồng Giám mục này “khá khó khăn”. Cả Thượng Hội đồng Giám mục đặc biệt về miền Amazonia hồi mùa thu năm 2019 cũng bị hoãn lại một lần.

Đức Hồng y Grech nói: “Thành thật mà nói, chúng tôi không chắc chắn Thượng Hội đồng Giám mục có thể diễn ra vào năm 2022 hay không. Trước tiên, một Thượng Hội đồng Giám mục về công nghị tính cần có sự tham dự của số người rộng lớn hơn”.

Đức Thánh cha Phanxicô thường cổ võ công nghị tính, hiểu như một sự đồng hành, một sự tham gia và cộng tác của giáo dân và mọi thành phần dân Chúa vào cuộc sống của Giáo hội.

Trả lời câu hỏi: liệu Đức Thánh cha có được đề nghị hoãn lại hay không, Đức Hồng y Grech đáp: “Nếu chúng ta muốn nghiêm túc có thêm nhiều người tham gia vào công cuộc chuẩn bị, thì hoàn cảnh đòi phải cứu xét việc hoãn lại. Dầu sao cần có sự tham gia của giáo dân, đặc biệt là phụ nữ, vào tiến trình như thế của Giáo hội hoàn vũ. Với việc cải tổ qui chế của Thượng Hội đồng Giám mục hồi mua thu năm 2018, Đức Thánh cha đã dọn đường cho vấn đề này. Điều này có giá trị không những đối với các Thượng Hội đồng Giám mục, nhưng đặc biệt là về công nghị tính của Giáo hội, bắt đầu từ cấp giáo xứ”.

Đức Hồng y Grech giải thích rằng “công nghị tính là một phương thế của Giáo hội giúp chúng ta nhận ra ý Thiên Chúa. Nhưng đây là một kinh nghiệm đòi rất nhiều cố gắng và yêu sách. Chúng ta không những phải lắng nghe con người nhưng nhất là nghe Thánh Linh...”

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Hồng y Grech cũng cho biết ngài sẵn lòng đến tham dự khóa họp toàn thể tới đây của “Con đường Công nghị” của Giáo hội Công giáo tại Đức, nhưng cho đến nay ngài chưa nhận được lời mời chính thức, ngoài lời mời bộc phát hồi năm ngoái của Đức cha Georg Bätzing, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, trong cuộc gặp gỡ ở Roma.

Con đường Công nghị này kéo dài hai năm, trong số 230 thành phần, gồm 69 giám mục, và các thành phần linh mục, giáo dân thảo luận về cách thức thực thi quyền bính trong Giáo hội, luân lý tính dục, đời sống linh mục và vai trò phụ nữ. Ban tổ chức cho biết Công nghị sẽ đi tới một loạt các nghị quyết có tính cách bó buộc, khiến cho nhiều vị tại Tòa Thánh e ngại vì nhiều dự thảo nghị quyết trái ngược với đạo lý và kỷ luật của Giáo hội.

(Kathpress, CNA 11-3-2021)

Add new comment

9 + 2 =