Thêm một hồng y qua đời

Đức Hồng y Carlos Amigo | Vatican News

Thêm một hồng y cao niên của Giáo hội qua đời, đó là Đức Hồng y Carlos Amigo, người Tây Ban Nha, nguyên Tổng giám mục Sevilla, qua đời hôm 27 tháng Tư vừa qua, hưởng thọ 87 tuổi.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Hồng y đã có nhiều vấn đề về sức khỏe trong thời gian qua. Ngày 25 tháng Tư mới đây, ngài đã chịu giải phẫu phổi tại Bệnh viện Đại học Guadalajara để rút nước từ phổi trái.

Đức Hồng y Carlos Amigo thuộc dòng Phanxicô, được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Tổng giám mục giáo phận Sevilla năm 2009 và cai quản giáo phận này trong 27 năm trời. Trước đó, ngài làm Tổng giám mục giáo phận Tangier bên Maroc, từ năm 1974 đến 1982. Tại đó, ngài tham gia phái đoàn gặp gỡ đối thoại giữa Kitô và Hồi giáo năm 1976 tại thủ đô Tripoli của Libya.

Tại Maroc, Đức Tổng giám mục Amigo cũng nổi tiếng vì các hoạt động thăng tiến phụ nữ Hồi giáo và cổ võ đối thoại giữa các tín hữu Kitô, Hồi giáo và Do thái giáo. Trong thời gian làm Tổng giám mục Sevilla, Đức Hồng y Amigo đã đón tiếp Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II hai lần, vào năm 1982 và 1993.

Với sự qua đi của Đức Hồng y Amigo, Hồng y đoàn còn 209 vị, trong đó có 117 vị hồng y cử tri dưới 80 tuổi.

Đức Thánh cha đã gửi điện tới Đức cha Josef Angel Saiz, đương kim Tổng giám mục Sevilla, để chia buồn với Đức Tổng giám mục, cũng như hàng giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân, các tu sĩ dòng Phanxicô và thân nhân của Đức Hồng y Amigo và cả giáo phận Tangier bên Maroc. Ngài ca ngợi Đức cố Hồng y là một Giám chức tận tụy hiến thân và trung thành phụng sự Thiên Chúa và Giáo hội, đồng thời cầu xin Chúa ban ơn an nghỉ đời đời và triều thiên vinh hiển nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Montserrat.

(CNA 27-4-2022)

Add new comment

4 + 2 =