Thêm 73 học sinh bị bắt cóc tại Nigeria

Schoolchildren kidnapped from an Islamic seminary in May 2021 are reunited with their families in Minna on August 27, 2021 after their captors freed them from forest hideouts | John OKUNYOMIH/ AFP

Thêm 73 học sinh bị bắt cóc tại miền bắc Nigeria khiến cho các giám mục nước này tái mạnh mẽ lên tiếng: “Quá nhiều vụ bắt cóc các học sinh. Chúng ta có nguy cơ có một thế hệ người trẻ bị chấn thương”.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hôm 01/9/2021 vừa qua, 73 học sinh trung học tại làng Kaya, bang Zamfara ở miền tây bắc Nigeria bị bắt cóc, sau khi có tin trong những ngày qua về việc trả tự do cho ba nhóm học sinh bị bắt cóc hồi tháng Năm năm nay tại bang Niger ở miền bắc Nigeria, dường như sau khi đã trả tiền chuộc mạng. Từ tháng Mười Hai năm ngoái đến nay, đã có hơn 1.000 học sinh bị bắt cóc tại miền bắc nước này.

Trong thông cáo hôm 01/9 sau khóa họp toàn thể lần thứ hai, các giám mục Nigeria mô tả tình trạng đau thương trên đây và nói rằng: “Mạng sống tại đây chưa bao giờ rẻ mạt như trong lúc này”.

Ngoài tai ương bắt cóc các học sinh và người lớn, kể cả hàng giáo sĩ, các giám mục Nigeria cũng tố giác nạn bạo lực đang lan tràn trên lãnh thổ Liên bang Nigeria, và khẳng định rằng: “Đáng tiếc là, ngoài nội chiến, đất nước chúng ta chưa bao giờ chứng kiến sự gian ác lan rộng như hiện nay, với những cuộc tàn phá bừa bãi và đổ máu nhiều như thế. Những vụ giết người do những kẻ bắt cóc, những người làm nghề chăn súc vật giết, các vụ cướp bóc, các nhóm khủng bố, tất cả đang làm cho Nigeria trở thành một trong những nước gặp kinh hoàng nhiều nhất trên thế giới”. Các giám mục Nigeria kêu gọi chính phủ hãy lãnh nhận trọn vẹn trách nhiệm của mình, đứng nước thứ văn hóa bạo lực hiện nay”.

Trong thông cáo, các giám mục Nigeria chống lại chủ trương phân chia đất nước. Trong những tháng qua, lại có nhiều người kêu gọi tách miền đông nam ra khỏi Liên bang Nigeria. Miền này đã từng bị nội chiến từ năm 1967 đến 1970, trong cuộc chiến của bang Biafra đòi độc lập. Từ đầu năm đến nay, tại miền này bạo lực gia tăng. Các giám mục nói rằng: Chúng tôi nhận thấy tình trạng bất an và căng thẳng chủ yếu là do sự cai trị kém của chính phụ và sự phân chia không đồng đều các tài nguyên và việc bổ nhiệm không đúng vào các chức vụ.”

Sau cùng, ngỏ lời với các tín hữu Công giáo, Hội đồng Giám mục nhấn mạnh rằng: “Trong tư cách là Kitô hữu, chúng ta được kêu gọi luôn luôn hy vọng nơi Thiên Chúa, Đấng không bao giờ thất bại. Vì thế, chúng tôi mời gọi dân Nigeria hãy hy vọng một đất nước tốt đẹp hơn, vì biết rõ rằng nếu không có hy vọng như một dân tộc, chúng ta sẽ không thể tiến bước. Xin Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ của mọi an ủi và là Nữ Vương Nigeria, tiếp tục chuyển cầu cho đất nước chúng ta”.

Nigeria có 220 triệu dân cư và là nước đông dân nhất tại Phi châu.

(Fides 2/9-2021)

Add new comment

7 + 0 =