Thánh hiến Mỹ châu Latinh cho Đức Mẹ Guadalupe

Chúa nhật Phục sinh, 12/4/2020 vừa qua, các giám mục toàn Mỹ châu Latinh và quần đảo Caraibí đã thánh hiến đại lục này cho Đức Mẹ Guadalupe, theo một thể thức chưa từng có: tại tất cả các giáo phận trong toàn đại lục, các giám mục và các tín hữu đã khẩn cầu Đức Mẹ Bổn Mạng sớm chấm dứt đại dịch Covid-19 đang tác hại trên toàn thế giới.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Buổi lễ thánh hiến được cử hành tại Vương cung thánh đường Đức Mẹ Guadalupe, gần thủ đô Mêhicô và được trực tiếp truyền hình và truyền qua Internet tới 46 quốc gia. Cũng như tại nhiều nơi trên thế giới, buổi lễ diễn ra trong khuôn khổ thánh đường không có giáo dân tham dự, để tránh lây nhiễm coronavirus.

Trong thánh đường có treo những lá cờ nhỏ của tất cả các nước Nam Mỹ, cộng thêm với cờ Hoa Kỳ, Canada, Philippines.

Cuối thánh lễ và nghi thức thánh hiến, Đức Tổng giám mục Franco Coppola, Sứ thần Tòa Thánh tại Mêhicô, đã tuyên đọc sứ điệp chào mừng của Đức Thánh cha Phanxicô. Đức Thánh cha bày tỏ sự gần gũi với toàn dân Mỹ châu Latinh trong thời điểm đen tối hiện nay và kêu gọi mọi người đoàn kết và hiệp nhất, để vượt thắng đại dịch Covid-19. Đức Thánh cha cũng khẳng định rằng nghĩa vụ của các tín hữu Công giáo trong cuộc khủng hoảng Covid-19 là trở thành những sứ giả của sự dịu dàng và lòng thương xót của Thiên Chúa, đặc biệt đối với những người bị bệnh, những người nghèo khổ và cô độc.

Sáng kiến cử hành lễ thánh hiến cho Đức Mẹ do Liên Hội đồng Giám mục Mỹ châu Latinh (CELAM) cùng với Hội đồng Giám mục Mêhicô đề ra. Đức Hồng y Carlos Aguiar Retes, Tổng giám mục giáo phận thủ đô Mêhicô, đã chủ sự nghi thức thánh hiến vào cuối thánh lễ Phục sinh. Chuông nhà thờ chính tòa các giáo phận toàn đại lục đã được đánh lên trong lúc đó.

Đức Tổng giám mục Miguel Cabrejos Vidarte, của giáo phận Trujillo bên Peru, Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Mỹ châu Latinh, vì những hạn chế di chuyển hiện nay, nên ngài chỉ tham dự buổi lễ qua Video. Trong kinh thánh hiến, Đức Tổng giám mục nhắc lại rằng các tín hữu vẫn luôn cầu khẩn sự bảo vệ của Mẹ Maria trong các tai ương dịch tễ và chiến tranh, và ngài cũng nhắc đến biến cố Đức Mẹ hiện ra với thánh thổ dân Juan Diego, hồi năm 1523 tại nơi bây giờ là Vương cung Thánh Đường Đức Mẹ Guadalupe, và Mẹ đã chữa lành người chú của thổ dân Juan Diego bị bệnh nặng.

Hiện nay, tại Mỹ châu Latinh có khoảng 60.000 người bị lây nhiễm coronavirus và có khoảng 2.500 người bị thiệt mạng. Trong số này, đông nhất là tại Brazil, với gần 22.400 ca nhiễm và 1.230 người chết, tiếp đến là Chile với 7.200 ca nhiễm và 80 người chết.

(KNA 13-4-2020)

Add new comment

3 + 11 =