Thánh đường đầu tiên tại Lào dâng kính chân phước người H’mông

Photo: fides.org

Cộng đoàn Công giáo bé nhỏ tại Lào vui mừng vì lễ khánh thành nhà thờ đầu tiên dâng kính vị tử đạo người H’mông.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đó là chân phước Phaolô Thoj Xyooj, giáo lý viên trẻ bị sát hại vì đức tin cùng với cha Mario Borzaga, dòng Hiến sinh thừa sai Đức Mẹ Vô Nhiễm, gọi tắt là OMI, hồi năm 1960. Cả hai vị được phong chân phước cùng với 15 vị tử đạo khác, ngày 11 tháng Mười Hai năm 2016, do Đức Hồng y Orlando Quevedo, người Philippines, Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á châu, đại diện Đức Thánh cha đến chủ sự lễ tôn phong.

Hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo, truyền đi ngày 19 tháng Giêng vừa qua, cho biết lễ khánh thành nhà thờ kính chân phước tử đạo Phaolô Thoj Xyooj được cử hành ngày 11 tháng Giêng vừa qua, do Đức Hồng y Louis-Marie Ling Mangkhanekhoun, Đại diện Tông Tòa giáo phận thủ đô Viên Chăn cử hành, với sự tham dự của đông đảo các linh mục và cộng đoàn Công giáo bé nhỏ tại Lào.

Thánh đường mới tọa lạc tại làng Ban Nam Gnam, thuộc huyện Tholakhom, tỉnh Viên Chăn. Biến cố này được coi là một bước tiến của Giáo hội Công giáo tại Lào. Ngày 29 tháng Tư năm 2018, cộng đoàn Giáo hội này đã có thêm bốn tân linh mục, trong thánh lễ trọng thể tại Nhà thờ thánh Louis ở Thakhek, miền trung nước Lào.

Trước đây, cũng đã có một thánh đường Công giáo tại Lào dâng kính vị tử đạo, là cha Thao Tien, vị linh mục đầu tiên người Lào.

Tại Lào, có ba Giáo hội Kitô được nhà nước cộng sản nhìn nhận, đó là Giáo hội Tin lành Lào, Giáo hội Cơ đốc Phục Lâm và Giáo hội Công giáo, với khoảng 60.000 tín hữu Công giáo, tương đương với 1% dân số tại Lào. Trong số các tín hữu Công giáo, có một số lớn là người Việt, sống tập trung tại cc thành phố lớn và những vùng ven sông Cửu Long.

(Fides 19-1-2022)

Add new comment

2 + 7 =