Tổng thống Zelensky trừng phạt Giáo hội Chính thống Nga tại Ucraina

Tổng thống Ucraina, ông Volodymyr Zelensky | president.gov.ua

Tổng thống Ucraina, ông Volodymyr Zelensky, và các lãnh tụ chính trị khác ở nước này, trừng phạt Giáo hội Chính thống Nga tại Ucraina và cho rằng Giáo hội này làm thương tổn sự hiệp nhất của người Ucraina, và cộng tác với Mascơva.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tại Ucraina, từ lâu có Giáo hội Chính thống Nga, thuộc quyền tòa Thượng phụ Chính thống Mascơva. Nhưng một phần của Giáo hội này được độc lập từ năm 2019 với sắc lệnh, Tomos, do Đức Thượng phụ Chính thống Constantinople, ban cấp. Ngài được coi là vị đứng đầu, là Thượng phụ danh dự chung của Chính thống giáo. Tuy nhiên, tại Ucraina vẫn còn cộng đồng Chính thống kỳ cựu, có từ hơn 1.000 năm nay.

Hôm thứ Sáu, ngày 10 tháng Ba vừa qua, chính phủ Ucraina đã truyền cho Giáo hội Chính thống Nga phải rời đan viện cổ kính Pechersk Lavra có từ năm 980. Tổng thống Zelensky nói rằng việc ngưng hợp đồng và buộc các đan sĩ và giáo sĩ phải rời Đan viện là một bước tiến nhắm củng cố sự độc lập tinh thần của chúng ta. Ông cũng nhận xét rằng nhân dân Ucraina đã phản ứng tích cực đối với việc làm này: “Chúng ta sẽ tiếp tục chương trình này. Chúng ta sẽ không để cho nhà nước khủng bố cơ hội nào để lèo lái đời sống tinh thần nhân dân chúng ta, phá hủy các Đền thánh của người Ucraina”.

Trước việc làm trên đây, Đức Thượng phụ Kirill, Giáo chủ Chính thống Nga đã xin Đức Giáo hoàng Phanxicô và các vị lãnh đạo tôn giáo khác giúp chấm dứt sự đàn áp các tín hữu Chính thống Nga. (Jpost.com 13-3-2023)

Hồi năm ngoái, trong kế hoạch loại trừ những gì tại Ucraina có liên hệ tới Nga, chính quyền Ucraina muốn đề ra các biện pháp cấm tiếng Nga và Giáo hội Chính thống Nga tại Ucraina. Tuy nhiên, Đức cha Mieczyslaw Mokrzycki, Tổng giám mục Giáo phận Lvov, Thủ lãnh Giáo hội Công giáo Latinh ở Ucraina gọi đó là một chính sách sai lầm.

Đức Tổng giám mục Mokrzycki là vị đứng đầu 800.000 tín hữu Công giáo Latinh ở Ucraina. Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Công giáo Tương Lai (Avvenire) ở Ý, hồi tháng Mười Một năm ngoái, Đức Tổng giám mục nhìn nhận rằng sự đố kỵ đối với tất cả những gì liên quan đến Nga là phản ứng dễ hiểu, nói lên sự tự vệ và phản đối chống lại kẻ xâm lăng đang tàn phá đất nước Ucraina. Nhưng ngài cũng nhận xét rằng hầu hết những người tỵ nạn đến thành phố Lvov, ở miền tây Ucraina, là những người nói tiếng Nga, họ không kém phần là người Ucraina và có những thân nhân, bạn hữu đang chiến đấu để giải phóng Ucraina. Vì thế, việc cấm sử dụng tiếng Nga, được quyết định ở mức độ toàn quốc, là điều nguy hiểm. Việc làm đó có nghĩa là gạt ra ngoài lề một phần đất nước.

Về tình trạng Giáo hội Chính thống, Đức Tổng giám mục nêu nhận xét: từ khi bắt đầu chiến tranh tại Ucraina, có những thay đổi của các tín hữu Chính thống Nga. Họ ngả theo Giáo hội Chính thống Ucraina. Nhưng Giáo hội Nga vẫn tiếp tục là Giáo hội của dân chúng. Họ không theo những lời của Đức Thượng phụ Chính thống Kirill ở Mascơva, là người ủng hộ chiến tranh của ông Putin”.

(Avvenire, Kai 7-11-2022)

Add new comment

3 + 0 =