Tổng thống Israel tiếp các vị lãnh đạo Kitô

Photo: Haim Zach (GPO)

Hôm 29 tháng Mười Hai vừa qua, Tổng thống Israel, ông Isaac Herzog, đã tiếp kiến các vị lãnh đạo các Giáo hội Kitô tại Thánh địa, nhân dịp đầu năm mới.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong cuộc gặp gỡ, Tổng thống Israel tuyên bố rằng: “Nhà nước Israel luôn bảo tồn tự do tôn giáo và tự do phụng tự, bảo vệ các quyền của mọi cộng đoàn và các nhóm tôn giáo thiểu số, họp thành bức tranh khảm các con người tại đất nước chúng ta”.

HIện diện tại buổi tiếp kiến ở phủ Tổng thống, có Đức Thượng phụ Teophilo III của Chính thống Hy Lạp và Đức Thượng phụ Pierbattista Pizzaballa của Công giáo Latinh, đại diện Anh giáo, Tin lành và các Giáo hội Đông phương khác.

Tổng thống Herzog cũng nói rằng “Chúng ta hãy liên kết với nhau để chống lại các lực lượng cực đoan và oán ghét. Chúng ta hãy cùng nhau chống lại những thách đố chung đe dọa nhân loại chúng ta, từ sự thay đổi khí hậu đến đại dịch và chiến tranh. Chúng ta hãy tận dụng tinh thần mới của tình huynh đệ đang thổi qua miền chúng ta để chào đón một tương lai hòa bình cho con cháu chúng ta”.

Bộ trưởng nội vụ Israel, ông Aryeh Deri, cũng nói rằng: “Trong những ngày tranh luận và biện bác giữa chúng ta, chúng ta đừng quên rằng chúng ta đang dấn thân bảo tồn sự hiệp nhất trước nhiều thách đố trước mặt. Chúng ta chỉ có thể cùng nhau lướt thắng chúng, qua kinh nguyện, cộng tác và tương trợ nhau, qua sự chấp nhận và an bình giữa chúng ta”.

Đức Thượng phụ Teofilo đã đại diện các vị lãnh đạo Kitô tại Thánh địa chào và chúc mừng Tổng thống Israel và nhắc đến cuộc sống đang trở lại bình thường tại đây sau kỳ đại kịch, nhiều tín hữu hành hương cũng đang trở lại Thánh địa đông đảo. Ngài nói: “Chúng tôi cảm tạ Thiên Chúa về điều này, trong mùa ánh sáng và hy vọng hiện nay”.

(Aurora-Israel.co.il 29-12-2022)

Add new comment

1 + 0 =