Tổng thống Israel: Kitô hữu là món quà

Photo: יצחק הרצוג Isaac Herzog @Isaac_Herzog

Tổng thống Israel, ông Isaac Herzog, gọi các tín hữu Kitô là món quà cho Israel và ông kêu gọi tiến tới một sự đối tác mới giữa các tôn giáo tại Trung Đông.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tổng thống Herzog bày tỏ lập trường trên đây, trong buổi tiếp kiến các vị lãnh đạo các Giáo hội Kitô tại Thánh địa, ngày 28 tháng Mười Hai năm 2021 vừa qua, nhân dịp đầu năm mới. Ông nói: “Ngày nay có một luồng gió lịch sử hòa bình thổi qua miền của chúng ta, tất cả các con cái của Tổ phụ Abraham - Kitô, Hồi giáo và Do thái giáo - gặp nhau. Sự đối tác này phải dựa trên việc cùng nhau cũng như trên nhân tính đặc thù và riêng biệt. Hiệp với nhau nhờ các giá trị chung, chúng ta có thể dân thân xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, hòa bình và yêu thương tha nhân”.

Tổng thống Herzog kế nhiệm Tổng thống Reuven Rivlin từ tháng Bảy năm ngoái. Ông cũng hứa tuyệt đối tôn trọng tự do tôn giáo và phụng tự cho mọi tôn giáo tại Thánh địa. Ông nói: “Israel chiến đấu chống lại mọi hình thức kỳ thị chủng tộc, những chủ trương cực đoan cũng như mọi đe dọa chống các cộng đoàn tôn giáo, các vị lãnh đạo và các nơi thờ phượng. Các cộng đoàn Kitô khác nhau mà quí vị lãnh đạo là một món quà cho nhân dân quốc gia Israel”.

Hiện diện tại buổi tiếp kiến, cũng có Đức Thượng Phụ Pizzaballa của Công giáo Latinh. Đặc biệt Đức Thượng phụ Chính thống Hy Lạp Theophilos III đã nhân danh các cộng đoàn tôn giáo tại Thánh địa cám ơn Tổng thống Herzog dấn thân bảo vệ sự toàn vẹn đa văn hóa, đa chủng tộc và đa văn hóa của vùng chúng ta, cũng như bênh vực quyền của mọi người gọi Thánh địa là quê hương”.

(Vatican News 30-12-2021)

Add new comment

3 + 0 =