Tổng thống Indonesia lần đầu tiên thăm một nhà thờ Công giáo

Tổng thống Indonesia viếng thăm nhà thờ chính tòa Bogor | BPMI of Presidential Secretariat)

Tổng thống Indonesia, ông Joko Widodo đã viếng thăm nhà thờ chính tòa Bogor của Công giáo, đồng thời chúc mừng lễ Giáng Sinh và cổ võ sự bao dung tôn giáo.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Không báo trước, Tổng thống Widodo đã đến thăm Nhà thờ Chính tòa Đức Mẹ Bogor thuộc tỉnh Banten, miền đông đảo Java, nhân dịp lễ Giáng sinh. Nhà thờ chỉ cách dinh nơi ông nghỉ cuối tuần 500 trăm mét. Đây là một cử chỉ phù hợp với tinh thần bao dung mà ông cổ võ giữa các cộng đồng tôn giáo.

Ông đột ngột vào nhà thờ, và đến gần bàn thờ và chào thăm khoảng 1.000 tín hữu sau thánh lễ Giáng sinh.

Ông nói với các tín hữu rằng: “Các công dân Công giáo cũng đang cộng tác vào sự dấn thân bảo đảm hòa hợp xã hội. Chúng ta cùng nhau thăng tiến những quan hệ bao dung đối với mọi nhóm trong xã hội, củng cố sự đoàn kết quốc gia. Xin chúc mừng anh chị em Lễ Giáng sinh tốt đẹp”.

Các linh mục trong nhà thờ nói rằng: “Những lời chúc mừng của Tổng thống nhân lễ Giáng sinh là một sứ điệp mạnh mẽ đối với chúng tôi. Đó thực là một món quà đặc biệt trong lễ Giáng sinh này”.

Ban chiều cùng ngày Giáng sinh, các tín hữu cũng trải qua một kinh nghiệm, đặc biệt khi họ tham dự thánh lễ tại nhà thờ giáo xứ thánh Bernadette Pinang ở Tangeran, cùng tỉnh Banten: hàng chục thành viên thuộc Phong trào GusDurian Hồi giáo, cả nam lẫn nữ, đến gần bàn thờ để chúc mừng lễ Giáng sinh.

Phong trào này có liên hệ với cố Tổng thống Abdurrahman Wahit o Gus Dur, một nhân vật liên tôn biểu tượng quốc gia, đã tranh đấu cho an ninh của các nhóm tôn giáo thiểu số và hỗ trợ sự bao dung trong xã hội. Các tín hữu này đã tặng hoa cho các linh mục và ca đoàn. Cử chỉ này đặc biệt ý nghĩa vì cộng đoàn thánh Bernadette Pinang đã đợi chờ hơn 32 năm mới được giấy phép xây cất thánh đường này. Cho đến nay, 80% thánh đường đã được hoàn tất.

(Asia News 27-12-2022)

Add new comment

4 + 0 =