Tổng kết thiệt hại của Giáo hội Công giáo tại Haiti vì động đất

Terremoto en Haití | Vatican News

Mười ngày sau cuộc động đất, ngày 14/8/2021 tại Haiti, Giáo hội địa phương tổng kết những thiệt hại do thiên tai gây ra.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Cho đến nay người ta đã kiểm chứng được 2.207 người chết, 344 người mất tích và 12.268 người bị thương. Vô số nhà cửa trong đó có cơ sở của Giáo hội bị hư hại nặng hoặc bị phá hủy.

Đức cha Joseph Gontrand Decoste, Giám mục giáo phận Jérémie, ở miền tây Nam Haiti, cho tổ chức bác ái Trợ giúp các Giáo hội đau khổ biết giáo phận của ngài bị thiệt hại nặng nhất, với 26 thánh đường bị hư hại nặng và 11 nhà thờ hoàn toàn bị phá hủy. Những con số này chiếm 60% các thánh đường trong giáo phận Jérémie. Cả nhà thờ chính tòa thánh Louis tại địa phương cũng bị hư hại. Trước đó, vì đường xá bị cắt đứt, thật là khó biết các tin tức về Giáo hội tại các vùng hẻo lánh. Một số nhà thờ bị phá hủy trong trận động đất vừa qua, đã từng bị thiệt hại vì cuồng phòng Matthew hồi năm 2016.

Trung tâm cuộc động đất ngày 14/8 ở cấp độ 7,2 theo thước Richter, là giáo phận Les Cayes. Các nhà thờ tại đây cũng bị hư hại nặng. Ông Thomas Heine-Geldern, Chủ tịch tổ chức “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ” cho biết Đức Hồng y Chibly Langlois, Giám mục giáo phận này, không bị thương nặng như tin tức ban đầu cho biết, mặc dù Tòa giám mục của ngài bị sụp đổ. Đức Hồng y đã kịp thời chạy ra khỏi nhà.

Tổ chức bác ái quốc tế này đã trợ giúp cấp thời nửa triệu Euro cho Giáo hội tại Haiti, trong đó có phần hỗ trợ hàng giáo sĩ địa phương bằng tiền xin lễ, các nhu yếu phẩm và tái tạo các phương tiện truyền thông của Giáo hội, như đài phát thông Công giáo ở địa phương.

Theo các vị lãnh đạo Giáo hội địa phương, công cuộc tái thiết cũng như việc đưa các đồ cứu trợ bị chậm trễ vì thiếu liên lạc điện thoại và hạ tầng cơ cấu bị phá hủy. Ngoài ra, có những băng đảng bất lương chặn đường, cướp bóc các xe chở đồ cứu trợ tới vùng bị nạn. Nhiều nhân viên cứu trợ buộc lòng phải chuyên chở các phẩm vật cứu trợ bằng máy bay trực thăng.

(KNA 24-8-2021)

Add new comment

2 + 3 =