Tổng giáo phận San Francisco bất mãn vì giới hạn của chính quyền

San Francisco City Hall. | Bernard Spragg/Flickr via CNA

Tổng giáo phận San Francisco, bang California, Hoa Kỳ, kêu gọi các tín hữu Công giáo tham dự các cuộc rước Thánh Thể vào Chúa nhật 20/9/2020 tới đây, để cầu cho việc giải tỏa những hạn chế mà chính quyền áp đặt cho việc cử hành thánh lễ.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Cho đến nay, chính quyền thành phố San Francisco chỉ cho phép tối đa 12 người dự các buổi lễ ngoài trời, và vẫn cấm các buổi cử hành bên trong thánh đường. Từ ngày 14/9 vừa qua, có một sự nới rộng một chút: số người dự lễ ngoài trời tối đa là 50 người, và nhà thờ được phép mở cửa cho các tín hữu đến cầu nguyện riêng, nhưng mỗi lần chỉ được một người ở bên trong thánh đường.

Trong khi đó, các khách sạn ở San Francisco được mở lại hoàn toàn; các phòng tập thể dục được mở lại, với 10% khả năng, và hầu hết các tiệm bán lẻ được nhận 50% khả năng, trong khi các siêu thị được mở tới 25%.

Đức Tổng giám mục Cordileone của giáo phận San Francisco than phiền rằng các tiệm uốn tóc, sửa móng tay chân và đấm bóp, tẩm quất được mở lại, dù có những tiếp xúc cận kề giữa nhân viên và khách hàng, trong khi các thánh đường lớn chỉ được một người vào bên trong để cầu nguyện. Đức Tổng giám mục cũng kêu gọi các tín hữu tham gia cuộc rước kiệu Mình Thánh Chúa vào ngày Chúa nhật 20/9 tới đây, tiến qua thành phố, cùng nhau đi qua trước tòa thị sảnh, trước khi các thánh lễ được cử hành bên ngoài nhà thờ chính tòa.

Trong thư ngày 13/9, Đức Tổng giám mục nhắc các linh mục rằng các cuộc rước kiệu riêng sẽ bắt đầu từ nhà thờ các giáo xứ: thánh Anthony, thánh Parick và Sao Biển, rồi hướng về quảng trường Liên Hiệp Quốc, gần tòa thị chính. Trước nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Mông Triệu, các linh mục giáo phận San Francisco cùng với Đức Tổng giám mục Cordileone cử hành nhiều thánh lễ ngoài trời, bằng tiếng Anh và Tây Ban Nha, giữ khoảng cách an toàn.

Tòa Tổng giám mục đã thuê làm 100 biểu ngữ bằng tiếng Anh, 15 bằng tiếng Pháp và 5 bằng tiếng Hoa, với hàng chữ: “Chúng tôi là những người không thể thiếu được! Hãy giải tỏa các thánh lễ”. Các biểu ngữ sẽ được các tín hữu cầm, giương lên trong cuộc rước.

Đức Tổng giám mục nói rằng: “Mối quan tâm hợp pháp của nhà nước về sức khỏe và an ninh cũng có ảnh hưởng nào đó đối với đường lối điều hành của Giáo hội. Nhưng nhà nước không thể nói Giáo hội phải tổ chức thế nào về không gian phụng vụ, đây là điều thuộc về đời sống nội bộ của Giáo hội mà nhà nước không có thẩm quyền. Cùng nguyên tắc này được áp dụng cho việc phụng tự: Nhà nước không có quyền bảo Giáo hội không được thờ lạy, nhưng có quyền và trách nhiệm nói với Giáo hội đâu là những biện pháp thực hành phải giữ để đảm bảo an ninh cho dân chúng trong việc phụng tự”.

(CNA 14-9-2020)

Add new comment

13 + 5 =