Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ tố giác các vụ bắt cóc ở Cabo Delgado

Profughi a Pemba, Mozambico | © Kirche in Not

Tổ chức bác ái Trợ giúp các Giáo hội đau khổ, phân bộ Bồ Đào Nha, tố giác các vụ bắt cóc người nhất loạt do các nhóm Hồi giáo cực đoan gây ra tại tỉnh Cabo Delgado ở miền bắc Mozambique bên Phi châu.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Dựa theo chứng từ của nhiều tu sĩ, tổ chức bác ái quốc tế này cho biết các vụ bắt cóc xảy ra tại các làng mạc, cánh đồng, và nạn nhân thường là những bà mẹ và con cái của họ. Ví dụ, thành phố Maconia, thủ phủ của tỉnh Cabo Delgado đang chịu sức ép mạnh mẽ, nhiều làng ở những vùng quanh đó đã bị tấn công. Các nhóm võ trang, gồm những người Hồi giáo cực đoan, đốt phá gia cư của dân chúng, giết người, bắt cóc, tạo nên tình trạng bất an rất lớn. Một nữ tu nói với Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ rằng các vụ tấn công và bắt cóc bắt đầu từ tháng Mười năm 2017 và nay càng trở nên mạnh mẽ và thường xuyên hơn. Thoạt đầu, dân chúng còn có thể trốn chạy, tị nạn tới những nhà của họ ở miền quê hoặc các nơi được coi là chắc chắn, nhưng ngày nay các nhóm phiến quân đuổi theo dân chúng tới những nhà của họ ở miền quê, tước đoạt lương thực của dân và nhiều khi còn giết hại dã man.

Linh mục Eduardo Paixão, thừa sai người Brazil thuộc dòng Thánh Tâm, hiện đặc trách miền Meluco, trong giáo phận Pemba ở địa phương, tố giác sự gia tăng bạo lực, sau một thời kỳ tạm lắng dịu hồi cuối năm ngoái. Ví dụ, hồi cuối năm ngoái làng Nangololo ở Imbada bị tấn công, rồi tới tuần lễ đầu năm nay, tới phiên các làng mạc ở Mariri. Cha cho biết trước tình trạng bất an lan rộng, nhiều gia đình phải bỏ chạy. Ví dụ, trong tuần lễ này tại Chiure, có hơn 290 gia đình chạy tới trại di tản ở địa phương.

(Vatican News 13-2-2022)

Add new comment

15 + 4 =