Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ gia tăng giúp dân miền Cabo Delgado

Photo: agensir.it

Tổ chức bác ái Công giáo quốc tế “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ” đang gia tăng giúp đỡ dân tản cư và Giáo hội tại tỉnh Cabo Delgado, miền bắc Mozambique.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Từ hơn ba năm nay, tỉnh Cabo Delgado bị nạn chiến tranh du kích do các dân quân thuộc tổ chức thánh chiến Nhà nước Hồi giáo gây ra. Bạo lực cho đến nay đã làm cho hơn 2.500 người chết và trên 750.000 người phải di tản. Mới đây, tổ chức từ thiện “Hãy cứu trẻ em” (Save the Children) và cha Kwiriwi Fonseca, thuộc giáo phận Pemba ở địa phương xác nhận tình trạng này với tổ chức “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ”. Thêm vào đó, có hàng chục trẻ em nam nữ bị phiến quân Hồi giáo bắt cóc để xung vào quân ngũ. Các trẻ nữ ép buộc trở thành “vợ” của các dân quân. Trong số những người bị bắt cóc, cũng có một số nữ tu. Thảm trạng trên đây diễn ra trước sự thờ ơ lãnh đạm của cộng đồng quốc tế.

Hồi tháng Mười Một năm ngoái, “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ” đã dành 100.000 Euro để góp phần cứu trợ khẩn cấp, và đang lạc quyên thêm ngân khoản để hỗ trợ những người di tản về mặt tâm lý và xã hội.

Hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo, truyền đi hôm 15/6/2021 vừa qua, cho biết một số giám mục ở Mozambique cũng thỉnh cầu tổ chức “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ”, hỗ trợ để có thể tiếp tục các hoạt động mục vụ của Giáo hội địa phương, trong đó có dự án huấn luyện 10 nữ tu dòng Nữ Tử Augustino Chúa Cứu Thế, ở Khongolote và 39 chủng sinh thuộc giáo phận Terte, mua các thiết bị y tế phòng chống Covid-19 dành cho 119 linh mục và nữ tu thuộc giáo phận địa phương.

(Fides, Vatican News 15-6-2021)

Add new comment

5 + 3 =