Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ giúp thêm năm triệu Euro cho Syria và Liban

Photo: © Kirche in Not

Trong tương lai gần đây, tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ sẽ tài trợ thêm năm triệu Euro cho các dự án tại Syria và Liban.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong thông cáo, công bố hôm 18 tháng Mười Một vừa qua, tại Vienne, chi bộ Áo quốc của tổ chức Giáo hoàng Trợ giúp các Giáo hội đau khổ, cho biết sẽ hỗ trợ việc xây cất hoặc tái thiết, huấn luyện và đào tạo nhân sự tôn giáo cho các cộng đoàn Kitô ở hai nước vừa nói. Hội cũng giúp đỡ tiền thuê nhà, thực phẩm cơ bản và y tế. Nếu không có sự trợ giúp này, sẽ có nguy cơ các tín hữu Kitô ngày càng rời bỏ miền Trung Đông vì điều kiện sinh sống ngày càng trở nên khó khăn.

Trong những năm qua, đã có hàng trăm ngàn Kitô hữu Trung Đông xuất cư đi nơi khác và nhiều người khác đang tiến hành dự án này. Lý do vì tình trạng nội chiến tại Syria tiếp tục kéo dài từ mười một năm nay, trong khi đó tình trạng khủng hoảng về tài chánh, xã hội và chính trị ở Liban lên tới mức độ tột cùng, từ sau vụ nổ hải cảng Beirut hồi tháng Tám năm ngoái, 2020. Thêm vào đó lại có tình trạng căng thẳng thêm giữa các nhóm chủng tộc và tôn giáo tại Liban.

Đức Thượng phụ Joseph Younan III Giáo chủ Công giáo Siriac ở Liban nói với tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ rằng “bình thường các tín hữu Kitô xuất cư không trở lại sau khi đã rời Irak, Syria, và Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu tình trạng như hiện nay không được cải tiến, thì nó sẽ đe dọa sự hiện diện của các Kitô hữu trong vùng.”

Trong số các dự án mới ở Syria sẽ được tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ, có chương trình cải tiến lương thực cho người già, giúp hệ thống sưởi trung ương cho một lưu xá nữ sinh, hỗ trợ thuốc men và lương thực cho các gia đình, cũng như cấp học bổng, trợ giúp các đôi vợ chồng mới cưới ở thành phố Aleppo thuê căn hộ. Nhiều Kitô hữu hiện thời không kết hôn vì không thể kiếm được nhà ở.

Về Liban, có dự án cung cấp các thùng thực phẩm, đồ sưởi cho các gia đình để vượt qua mùa đông cam go, hỗ trợ các giáo sĩ bằng ý lễ.

Có một triệu rưỡi Euro sẽ được dùng để tài trợ việc tu bổ hoặc kiến thiết các trung tâm cộng đoàn, trường học và nhà dòng để có thể tiếp tục sứ vụ.

(Kathpress 18-11-2021)

Add new comment

8 + 8 =