Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ chia sẻ với Liban

Photo: FB/Caritas Lebanon

Tổ chức bác ái quốc tế Trợ giúp các Giáo hội đau khổ, đã trợ giúp ngân khoản 250.000 Euro để hỗ trợ lương thực cấp thời cho các nạn nhân ở Liban.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Ngân khoản này ưu tiên dành cho các gia đình nghèo bị thương tổn nhất trong vụ nổ 2.750 tấn Nitrat ammoniac ở khu cảng Beirut.

Cha Samer Nassif, người Liban nói với Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ, rằng khu vực Kitô ở Beirut hoàn toàn bị phá hủy, trong đó có mười thánh đường. Cha nói: “Trong một giây đồng hồ, vụ nổ gây thiệt hại cho khu vực Kitô ở Beirut, nhiều hơn là trong những năm tháng dài nội chiến. Chúng tôi phải xây dựng lại mọi sự từ gốc đến ngọn”.

Cha Nassif cũng nhận xét rằng trong tình trạng khủng hoảng lâu dài về kinh tế, cùng với đại dịch coronavirus đang kéo dài, Liban không được trang bị để đối phó với tình trạng khẩn trương hiện nay. Viện trợ của quốc tế là điều hết sức cần thiết để đáp ứng những nhu cầu cơ bản của dân chúng.

Liban hiện đang đương đầu với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất từ nhiều thập niên, với nạn tham nhũng và quản trị kém, làm cho đồng tiền bị mất giá chưa từng thấy, lạm phát và thất nghiệp tăng vọt, cùng với những hạn chế các dịch vụ ngân hàng. Hệ thống y tế cũng bị khủng hoảng. Nạn cúp điện và những vụ biểu tình làm cho đất nước Liban xáo trộn, trước khi đại dịch Covid-19 bộc phát. Trong những năm gần đây, Liban đã đón nhận gần hai triệu người tị nạn chiến tranh từ Siria, số người tị nạn chiếm tới một phần ba dân Liban.

(CNA 7-8-2020)

Add new comment

3 + 2 =