Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ cổ võ “Tuần lễ đỏ”

ACN Red Week, Christ the Redemptor, Brazil | Vatican News

Trong những ngày này, từ 17 đến 24 tháng Mười Một, nhiều nơi trên thế giới hưởng ứng sáng kiến “Tuần lễ đỏ” do Hội Giáo hoàng “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ” phát động để nhắc nhở dư luận về tình trạng thiếu tự do tôn giáo tại nhiều nước trên thế giới.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Sáng kiến này được đề ra cách đây sáu năm (2015) và năm nay sáng kiến này đặc biệt lưu ý về nạn bạo hành chống các phụ nữ thuộc các nhóm tôn giáo ít người.

Ông John Pontifex, Giám đốc chi hội Anh quốc của tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ”, nói rằng các Kitô hữu bị bách hại hơn bao giờ hết. Đặc biệt có tình trạng các phụ nữ bị bắt cóc để cưỡng bách kết hôn và cải đạo, cũng như bị hãm hiếp. Tình trạng này thường xảy ra tại Mozambique, Nigeria, Ai Cập, Syria, Pakistan và Ấn Độ. Rất nhiều khi các nạn nhân không thể tự bênh vực.

Thứ Tư, ngày 24 tháng Mười Một tới đây, trong Tuần Lễ đỏ tại trụ sở Quốc hội Anh, đại diện tổ chức “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ” sẽ trình bày một phúc trình tựa đề “Hãy nghe tiếng kêu của nàng - nạn bắt cóc, cưỡng bách cải đạo và bạo hành tình dục chống các phụ nữ và thiếu nữ Kitô”. Trụ sở Bộ ngoại giao Anh quốc cũng được chiếu đèn màu đỏ. Nhiều nhà thờ chính tòa cũng làm tương tự như tại Vienne, Dublin, Montreal, Aleppo bên Syria, Đền thờ Thánh Tâm ở khu Montmartre Paris, cùng với nhiều nơi khác, kể cả pho tượng khổng lồ Chúa Cứu Thể tại Rio de Janeiro, bên Brazil.

Trên thế giới hiện nay, người ta ước lượng có hơn 416 triệu Kitô hữu phải chịu đau khổ dưới nhiều hình thức kỳ thị và bách hại vì đức tin, kể cả những trường hợp nạn nhân bị giết. Đe dọa lớn nhất hiện thời là mạng Jihadist, các nhóm thánh chiến Hồi giáo, tại Phi châu, và trường hợp các chính phủ ủng hộ chủ nghĩa quốc gia tôn giáo như tại Ấn Độ.

Phúc trình năm nay (2021) của tổ chức Trợ giúp các Giáo Hội đau khổ cho thấy tại năm châu, hai phần ba dân số trong các nước có những vụ vi phạm trầm trọng tự do tôn giáo. Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ đặc biệt tố giác sự gia tăng các vụ vi phạm, con số những vụ này ở Phi châu chiếm 42% các quốc gia, đứng đầu là Burkina Faso và Mozambique.

(Kai 18-11-2021)

Add new comment

11 + 5 =