Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ bắt đầu 22 dự án giúp Syria

Eine Frau läuft durch eine Straße, vorbei an Ruinen zerbombter Häuser in Homs, Syrien | © Jean-Matthieu Gautier ( KNA )

Tổ chức bác ái Công giáo Trợ giúp bác ái Giáo hội đau khổ bắt đầu tiến hành 22 dự án giúp dân chúng tại Syria, nhắm làm giảm bớt hậu quả sự khủng hoảng tài chánh tại nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Syria từ 12 năm nay phải chịu tình cảnh chiến tranh, và nay, tuy phần lớn các cuộc xung đột đã chấm dứt nhưng dân chúng tại nước này tiếp tục chịu những hậu quả của chiến tranh và nhất là do chính sách cấm vận của Âu Mỹ.

Trong thông cáo công bố hôm 24 tháng Sáu vừa qua tại Vienne, thủ đô Áo, Tổ chức bác ái Công giáo quốc tế này cho biết để có thể sống còn, mỗi gia đình ở Syria cần khoảng 150 Euro mỗi tháng, nhưng hiện nay trung bình họ chỉ kiếm được 20 Euro.

Với các dự án mới, tổ chức Trợ giúp bác ái các Giáo hội đau khổ giúp phân phối thực phẩm, chăm sóc người già và người bệnh cũng như giúp học bổng cho các học sinh và sinh viên. Nhờ các biện pháp này, người ta hy vọng người trẻ Syria bớt tìm đường di cư ra nước ngoài.

Ngoài ra, để giúp người trẻ vượt thắng những chấn thương tâm lý, cơ quan bác ái Công giáo này cũng tổ chức các trại hè cho các học sinh, người trẻ và những người khuyết tật. Ngoài ra, những gia đình nghèo cũng được trợ giúp tiền thuê nhà, hoặc sửa chữa gia cư bị hư hại vì chiến tranh.

Bà Regina Lynch, giám đốc dự án của tổ chức Trợ giúp bác ái Giáo hội đau khổ cho biết có một tình trạng tuyệt vọng rất lớn ở người dân Syria. Trước chiến tranh bắt đầu năm 2011, số Kitô hữu chiếm 10% dân số Syria, nhưng rồi hàng trăm ngàn Kitô hữu đã phải tị nạn ra nước ngoài khiến số Kitô hữu ngày càng giảm sút. Đức Thánh cha Phanxicô hồi tháng Ba năm nay, trong sứ điệp gửi các tín hữu Kitô Syria, đã nói rằng “Anh chị em không bị quên lãng, Giáo hội tiếp tục quan tâm đến an sinh của anh chị em vì anh chị em là những người giữ vai chính trong sứ mạng của Chúa Giêsu tại đất nước Syria này”.

(Kathpress 24-6-2022)

Add new comment

11 + 5 =