Tổ chức Tương trợ Kitô báo động về Afghanistan

Décollage d'un vol commercial de l'Afghanistan vers le Pakistan, le 13 septembre 2021. | AFP or licensors

Tổ chức quốc tế “Tương trợ Kitô” báo động về nguy cơ các tín hữu Kitô tại Afghanistan bị tiêu diệt và kêu gọi thế giới ngưng thái độ “đứng đó mà nhìn” trước thảm cảnh này.


G. Trần Đức Anh, O.P.

“Tương trợ Kitô” (Christen in Need, Christian Solidarity International) là một tổ chức đại kết nhân quyền, có trụ sở tại thành phố Vienne, bên Áo.

Trong một chương trình truyền hình hôm 17/9/2021 vừa qua, ông Elmar Kuhn, Tổng thư ký của tổ chức này, tuyên bố rằng thật là điều gây sốc vì cho đến nay người ta không hề nghe thấy từ giới chính trị quốc gia, Âu châu, hoặc quốc tế có lập trường nào về vấn đề bảo vệ các tín hữu Kitô ở Afghanistan. Các phụ nữ, ký giả và Kitô hữu tại nước này đang bị đe dọa nhiều nhất.

Ông Kuhn nhận định rằng ngoài mối quan tâm chung về các quyền căn bản của phụ nữ, sau khi thay đổi chính quyền tại Afghanistan, càng ngày người ta càng lo lắng cho số phận các tín hữu Kitô thiểu số tại nước này. Trong các cơ quan truyền thông quốc tế, sau khi thủ đô Kabul sụp đổ hồi giữa tháng Tám vừa qua, thỉnh thoảng người ta đọc thấy tin một số ít Kitô hữu tại Afghanistan được kêu gọi, trong thời gian này, hãy ở trong nhà và giữ im lặng để khỏi bị những thành phần Hồi giáo cực đoan chiếu cố. Kể từ đó, thiểu số Kitô hữu bị áp bức tại Afghanistan sống trong im lặng.

Ông Kuhn cho biết mặc dù những người Taliban tuyên bố lệnh ân xá chung, nhưng những tin tức đầu tiên khiến người ta sợ rằng những kẻ thống trị mới tại Afghanistan sẽ truy lùng và bách hại các Kitô hữu thiểu số.

Tổ chức quốc tế “Tương trợ Kitô” cho biết trong số 35 triệu dân ở Afghanistan, có từ 10.000 12.000 Kitô hữu sống hoàn toàn cô lập, thường xuyên bị theo dõi và bách hại. Vì hầu hết họ là những người đã từ Hồi giáo theo Kitô giáo, nên họ bị coi như những người phản bội trong dân Hồi giáo, và có thể bị những trừng phạt nặng nhất. Nhiều khi họ bị chính những người thân trong gia đình giết, để bảo vệ thanh danh cho gia đình.

(Kathpress 17-9-2021)

Add new comment

7 + 2 =