Tổ chức Renovabis ngưng cộng tác với Chính thống Nga

Image par falco de Pixabay

Tổ chức bác ái Renovabis của Hội đồng Giám mục Đức ngưng cộng tác với Giáo hội Chính thống Nga.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đây là cơ quan bác ái do các giám mục Đức thành lập, sau khi bức màn sắt sụp đổ hồi năm 1990, với mục đích trợ giúp tái thiết Giáo hội và xã hội Đông âu thời hậu cộng sản.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho nhóm báo “Bistumpresse” của các giáo phận tại Đức, hôm 22 tháng Tư vừa qua, linh mục Thomas Schwartz, Giám đốc điều hành tổ chức Renovabis, cho biết tổ chức này không thể tiếp tục cộng tác với Đức Thượng phụ Kirill, Giáo chủ Chính thống Nga, và với Tòa Thượng phụ của Giáo hội này, vì lập trường ủng hộ cuộc xâm chiếm Ucraina.

Cha Schwartz nói: “Điều kiện để được Giáo hội Công giáo Đức trợ giúp là cần có những giá trị chung. Chúng tôi cần phải cứu xét cẩn thận về người mà chúng tôi có thể cộng tác trong tương lai về mặt đại kết”.

Cha giám đốc điều hành cũng nói rằng: “Tổ chức Renovabis có nhiều đối tác Công giáo tại Nga và Belarus cần tiếp tục được hỗ trợ, đồng thời chúng tôi vẫn đang tìm kiếm những phương thế để trợ giúp, nhưng nay việc này trở nên khó khăn hơn”.

Nga cũng như đồng minh Belarus bị thế giới Tây phương trừng phạt, các liên hệ ngân hàng để chuyển tiền đều bị cắt đứt.

Trả lời câu hỏi: Đứng trước những hành động kinh khủng về quân sự của Nga, phải chăng công việc trợ giúp của Renovabis dành cho Chính thống Nga trong 30 năm qua là uổng công vô ích? Cha Schwartz hoàn toàn bác bỏ điều này và nói rằng “Sự dấn thân của chúng tôi thực sự là bõ công: nếu giới lãnh đạo ở điện Kremlin ở Mascơva nhận thấy rằng không dễ chinh phục được Ucraina, đó chính vì đã có một sự đầu tư vào dân chúng, vào tâm trí của người dân. Các dân tộc được hưởng và quen thuộc với tự do, nay họ muốn bảo vệ tự do ấy chống lại nhà lãnh đạo tại Nga, ông ta nói là để giải trừ sự “quốc xã hóa tại Ucraina”, nhưng thực ra chính ông là kẻ phát xít”.

(Kai 23-4-2022)

Add new comment

2 + 1 =