Tổ chức Renovabis kêu gọi trả tự do cho hai linh mục Dòng Chúa Cứu Thế

Photo: renovabis.de

Tổ chức bác ái Renovabis của Hội đồng Giám mục Đức, chuyên trợ giúp Đông âu, kêu gọi Nga trả tự do ngay cho hai linh mục Dòng Chúa Cứu Thế tại miền Donetsk, mạn đông Ucraina.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hai vị là cha Ivan Levystky và Bohdan Geleta, cha sở và cha phó giáo xứ Sinh Nhật Đức Mẹ ở Mariupol, bên bờ biển Azov. Quân Nga bắt hai linh mục và nói rằng hai vị có vũ khí đạn dược và những sách về lịch sử Ucraina.

Hôm 29 tháng Mười Một vừa qua, cha Thomas Schwartz, Giám đốc điều hành tổ chức Renovabis, tuyên bố với đài Vatican rằng: “Chúng tôi bị sốc trước vụ bắt cóc này, nó vi phạm mọi quy luật về các quyền con người. Hai linh mục can đảm ấy thi hành việc mục vụ cho dân chúng ở địa phương, nơi mà các linh mục khác phải di tản. Hai linh mục Dòng Chúa Cứu Thế đã liều mạng cho công tác này, và đột nhiên bị quân Nga chiếm đóng bắt vì tình nghi tham gia khủng bố và giam cầm trong tù”.

Tổ chức Renovabis tuyên bố liên đới với Đức giám mục sở tại Stepan Miniok, Giám mục Giáo phận Donetsk thuộc Giáo hội Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương. Đức cha đã kêu gọi quân Nga trả tự do ngay cho hai linh mục trong bình an vô sự, đồng thời ngài bác bỏ những lời cáo buộc hai linh mục là đang chuẩn bị cho những hành động khủng bố. Đức cha nói: “Hai linh mục chỉ công bố Lời Chúa và lời hòa bình cho mỗi người”.

Cha Schwatz cũng nói rằng hiện nay người ta chưa có thông tin nào về tình trạng và nơi giam giữ hai linh mục Dòng Chúa Cứu Thế vừa nói. Đứng trước nhiều tin về các vụ ngược đãi và tra tấn tại các vùng ở Ucraina bị quân Nga chiếm đóng, cha Schwatz tỏ ra rất lo âu và sợ rằng những điều tệ hại nhất có thể xảy ra cho hai linh mục. Cha cũng kêu gọi chính phủ Đức và Liên hiệp Âu châu dùng các nỗ lực ngoại giao để hai linh mục sớm được trả tự do.

(Vatican News 29-11--2022)

Add new comment

15 + 3 =