Tổ chức Oxfam tố giác: Liên hiệp Âu châu vứt bỏ 55 triệu liều vắcxin

Image by Gerd Altmann from Pixabay

Tổ chức từ thiện quốc tế Oxfam của Anh quốc tố giác rằng mặc dù Liên hiệp Âu châu nói về việc phân phối bình đẳng về vắcxin chống Covid-19 cho mọi người, nhưng 55 triệu liều vắc xin sẽ bị vứt bỏ vào cuối tháng Hai này vì quá hạn.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Oxfam được thành lập năm 1942 và chuyên hoạt động trong lãnh vực chống nghèo đói.

Trong thông cáo trước Hội nghị thượng đỉnh của các vị lãnh đạo Liên hiệp Âu châu và Liên hiệp Phi châu tại Bruxelles, thủ đô Vương quốc Bỉ, tổ chức Oxfam cũng kêu gọi ngưng bằng sáng chế để có thể chế tạo vắcxin cho các nước nghèo.

Liên hiệp Âu châu hiện nay là nhà xuất khẩu vắcxin nhiều nhất. Tuy vậy, chỉ có 8% các vắcxin đó được đưa tới Phi châu, trong số này chỉ có 1% vắcxin Pfizer. Đồng thời, chương trình Covax của Tổ chức sức khỏe thế giới OMS với ba tỷ Euro nhắm cung cấp vắcxin cho các nước đang phát triển đang gặp khó khăn vì thiếu tài trợ từ các nước ân nhân. Vì thế cho đến nay 20% chương trình không được thực hiện cho các nước nghèo nhất, tính đến cuối năm ngoái. Vì thiếu vắcxin, chỉ có 11% dân Phi châu được chích ngừa mũi thứ nhất. Ít nhất 250.000 người tại đại lục này đã chết vì Covid-19 từ đầu năm nay.

Tổ chức Oxfam, phân bộ Ý và tổ chức Emergency, Cứu Cấp, phê bình chính sách hiện nay của Liên hiệp Âu châu về vắcxin. Hai vị chủ tịch của hai cơ quan từ thiện này nói rằng: “Mặc dù những diễn văn hùng biện đặc biệt về những quan hệ với Phi châu, Liên hiệp Âu châu vẫn dành ưu tiên cho việc bán các vắcxin chế tạo tại Âu châu châu các nước giàu sẵn sàng trả giá rất cao. Tiêu chuẩn lợi nhuận của các công ty dược phẩm vẫn chiếm ưu thế... Do áp lực của nước Đức, Liên hiệp Âu châu chống lại việc ngưng bằng sáng chế vắcxin, quyền tài sản trí thức về các thuốc chủng. Tuy Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có cố gắng trong lãnh vực này nhưng không thành công”.

Trong diễn văn trước ngoại giao đoàn cạnh Tòa Thánh, ngày 10 tháng Giêng vừa qua, Đức Thánh cha cũng kêu gọi các tổ chức quốc tế, như thương mại thế giới, tổ chức thế giới về tài sản trí thức thích ứng các phương thế pháp lý của mình về các qui luật về độc quyền, không tạo thêm những chướng ngại cho việc sản xuất và tiến tới việc đạt được, một cách có tổ chức và nhất quán, những chữa trị y tế trên bình diện thế giới.

(Kai 20-2-2022)

Add new comment

3 + 0 =