Tổ chức Misereor của Đức tố giác xu hướng độc tài tại Trung Mỹ

Tổng thống Salvador Nayib Bukele | Vatican News

Tổ chức bác ái Misereor của Hội đồng Giám mục Đức cảnh giác về xu hướng củng cố các cơ cấu độc tài tại các nước Trung Mỹ: như Guatemala, Nicaragua và El Salvador, xã hội dân sự ngày càng chịu sức ép từ phía chính quyền.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Ông Benjamin Schwab, đặc trách về ba nước nói trên thuộc tổ chức Misereor tuyên bố như trên, hôm 20/4/2021 vừa qua với hãng tin Công giáo Đức KNA. Ông cho biết chính phủ các nước này đang lợi dụng đặc quyền đã nhận để đối phó và ngăn chặn đại dịch Covid-19, để thi hành các ý đồ vừa nói.

Theo ông Schwab, tình hình tại El Salvador đáng lo ngại nhất. Sự lan lây Coronavirus tại nước này đã được giảm bớt nhờ các biện pháp hạn chế. Nhưng đồng thời tổng thống Nayib Bukele đã lợi dụng cuộc chiến chống virus để che đậy những thất bại chính trị đối với những thách đố khác như việc cung cấp nước uống trong lành và cải tiến tình trạng an ninh và các quyền con người.

Tổng thống Bukele đã phát động phô trương thành tích của chính phủ do ông lãnh đạo để thu hút sự ủng hộ của dân chúng. Ông Bukele và chính phủ El Salvador kiểm soát phần lớn các phóng sự nhờ quảng cáo. Trong khi đó các cơ quan truyền thông nào phê bình chính phủ, như kênh truyền hình 33 và mạng Internet El Faro, thì bị đe dọa với những vụ kiện cáo. So với các nhà lãnh đạo khác ở Trung Mỹ, ông Bukele rất hãnh diện tự mô tả mình là một nhà lãnh đạo có sự lôi cuốn, không dung thứ những kẻ chống đối.

(KNA 20-4-2021)

Add new comment

11 + 3 =