Tổ chức Adveniat lên án những vụ giết thổ dân

Foto: Jürgen Escher

Tổ chức bác ái Adveniat của Hội đồng Giám mục Đức mạnh mẽ lên án những vụ giết các thổ dân bênh vực môi trường tại Mỹ Châu Latinh.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Lên tiếng hôm 06/8/2021 vừa qua, tại thành phố Essen, bắc Đức, nhân ngày Thế giới các thổ dân, cử hành vào thứ Hai 09/8 tới đây, cha Michael Heinz, Giám đốc điều hành tổ chức Adveniat, kêu gọi chấm dứt các tội ác giết các thổ dân. Trong vòng 12 tháng qua, bạo lực chống những người bảo vệ môi trường giữa vùng Đất Lửa ở mạn cực nam Mỹ châu và sông Rio Bravo mạn bắc Mêhicô, tiếp tục gia tăng: “Tại nhiều nước, các thổ dân ngày càng bị coi như những chướng ngại hoặc như những kẻ thù của sự phát triển kinh tế”. Vì thế, cha Heinz kêu gọi chấm dứt sự liên kết tai hại với những với những xí nghiệp chỉ nhắm mưu lợi hợp pháp và bất hợp pháp, từ Venezuela qua Colombia, tới Peru và Brazil. Thực tế là kiến thức và thái độ của các thổ dân bản xứ đối với thiên nhiên là điều quan trọng đối với sự sống còn của chúng ta, đối với khí hậu và thiên nhiên. Vì một nền phát triển dài hạn chỉ có thể với sự cộng tác của các thổ dân bản xứ”.

Linh mục Heinz, dòng Ngôi Lời, cho biết tổ chức Adveniat ủng hộ đòi hỏi của các lãnh tụ thổ dân, yêu cầu các chính phủ của các nước ở vùng Amazonia hãy hành động quyết liệt và có những bảo đảm đa phương.

Theo các tin tức, ở vùng Amazonia đã có khoảng 600 thổ dân bị giết vì bênh vực môi trường. Trong năm ngoái, bình quân cứ hai ngày có một vụ giết như vậy, nguyên tại vùng Amazonia. Trong những vấn đề như thiếu nước ở Chile, sự khai thác quặng mỏ bất hợp pháp ở Colombia và Venezuela, những dự án vĩ đại vô lý tại Trung Mỹ, các thổ dân là những người trả giá đắt đỏ nhất vì thứ chính sách kinh tế như vậy.

Linh mục giám đốc điều hành tổ chức Adveniat nói rằng: Chính sách kinh tế quốc tế cũng phải tự hỏi: Trong tương lai chúng ta tổ chức công nghệ nông nghiệp, công nghệ xe hơi, ngành du lịch và công nghệ năng lượng như thế nào? Việc phê chuẩn hiệp ước số 169 (ILO 169), do Tổ chức Lao động Quốc tế đề xướng năm 1989, là hiệp ước quốc tế quan trọng duy nhất có tính cách bó buộc đối với việc bảo vệ các thổ dân, là một dấu hiệu quan trọng. Tiếp theo đó phải có một chính sách kinh tế có phối hợp trên bình liên quốc tế, coi trọng việc bảo vệ các dân tộc và môi trường.

(KNA 6-8-2021)

Add new comment

2 + 7 =