Tổ chức Adveniat kêu gọi quan tâm đến các thổ dân bản xứ

Image by Monica Volpin from Pixabay

Tổ chức bác ái Adveniat của Hội đồng Giám mục Đức kêu gọi quan tâm đến tình trạng nhiều thổ dân bản xứ bị trục xuất và sát hại.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Adveniat là tổ chức được các giám mục Đức thành lập để đặc biệt trợ giúp Giáo hội tại Mỹ châu Latinh. Nhân Ngày thế giới các thổ dân bản xứ, sẽ được cử hành vào ngày 9/8 tới đây, hôm 30/7/2020 vừa qua, cha Michael Heinz, Giám đốc điều hành tổ chức Advenia tại thành phố Essen, Bắc Đức, lên tiếng nói về tình trạng bấp bênh của các thổ dân và nói rằng: “Ngày thế giới các thổ dân tới đây phải là “Ngày Tang tóc và Phản đối”, vì các thổ dân bản xứ ở Mỹ châu Latinh nhất loạt bị trục xuất khỏi các lãnh thổ nguyên quán của họ, bị gạt ra ngoài lề xã hội và bị sát hại”. Cha Michael Heinz trưng dẫn các con số của tổ chức “Global Witness”, Nhân Chứng toàn cầu, theo đó trong số 212 người bảo vệ môi trường trên thế giới bị sát hại trong năm 2019, có hai phần ba tại Mỹ châu Latinh và trong số này, 40% thuộc các thổ dân bản xứ.

Cha Michael Heinz cũng nhắc đến lời Đức Thánh cha Phanxicô trực tiếp nói với các thổ dân tại miền Puerto Maldonado, bên Perù hồi năm 2018 rằng: “Anh chị em đang thực sự hét to với lương tâm nhân loại bằng chính cuộc sống của mình. Anh chị em là lời nhắc nhở sinh động về sứ mạng mà Thiên Chúa ủy thác cho tất cả chúng ta, đó là bảo vệ căn nhà chung của nhân loại”.

Theo hãng tin Công giáo Đức KNA, những người đối tác của tổ chức Adveniat cho biết, càng ngày họ càng bị đe dọa: những kẻ đốn cây rừng, những người tìm vàng và những chủ nhân các hãng thịt bò, cảm thấy được khích lệ nhờ chính sách của tổng thống cực hữu Jair Bolsonaro ở Brazil. Những người này ngày càng dấn sâu vào các lãnh thổ của thổ dân bản xứ ở miền Amazzonia. Theo cha Heinz, tại các nước khác, các thổ dân bản xứ cũng bị coi là những chướng ngại cản trở sự khai thác nhiên liệu và chiếm đoạt đất đai của thổ dân để trồng cây dầu cọ, mía hoặc đậu nành, hay đồng cỏ nuôi bò. Thêm vào đó, có nguy cơ coronavirus du nhập vào các bộ lạc thổ dân.

Sau cùng, theo cha Michael Heinz, các thổ dân bản xứ ở miền Amazzonia giữ một vai trò quan trọng trong vấn đề bảo vệ môi trường. Nếu các thổ dân bản xứ bị tiêu diệt thì các rừng nhiệt đới, cho đến nay được bảo tồn, cũng sẽ bị biến mất, các buồng phổi của trái đất sẽ bị chết theo. Tuy nhiên, cha Heinz cũng tỏ ra lạc quan, vì nhờ sự thúc đẩy của Adveniat và nhiều tổ chức khác, chiến dịch bảo vệ các thổ dân bản xứ, gọi là ILO 169 đã được chính phủ nhiều nước ủng hộ. Giáo hội Công giáo, với Đức Giáo hoàng Phanxicô quyết liệt là người bảo vệ các nhóm thổ dân bị đe dọa cũng như bảo vệ môi trường.

(KNA 30-7-2020)

Add new comment

10 + 3 =