Tổ chức Adveniat: Covid-19 là sóng thần nghèo đói tại Mỹ Latinh

Adveniat-Bischof Franz-Josef Overbeck (mitte), Hauptgeschäftsführer Pater Martin Maier SJ und Geschäftsführerin Tanja Himer haben den Jahresbericht des Lateinamerika-Hilfswerks Adveniat für das Geschäftsjahr 2021 vorgestellt. Foto: Achim Pohl | Adveniat

Đức cha Franz-Josef Overbeck, Giám mục giáo phận Essen, Chủ tịch Tổ chức bác ái Adveniat của Hội đồng Giám mục Đức, tuyên bố rằng đại dịch Covid-19 là một “sóng thần nghèo đói” tại Mỹ châu Latinh.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức cha tuyên bố như trên, hôm 23 tháng Năm vừa qua, trong buổi trình bày phúc trình thường niên của Adveniat, tổ chức bác ái chuyên trợ giúp Giáo hội tại Mỹ châu Latinh. Ngài cho biết hàng ngàn người phải bới rác để tìm kiếm những đồ dư thừa còn có thể ăn được. Mỹ châu Latinh lại bị đẩy trở về bản đồ nạn đói trên thế giới”.

Đức cha Overbeck cũng nói đến tình trạng giá lương thực tăng vọt do hậu quả cuộc tấn công của Nga tại Ucraina. Cả những đau khổ và nạn đói tại Mỹ châu Latinh là một thảm họa về nhân đạo mà nhân loại không thể quên đứng trước những bất công lớn lao tại Ucraina.

Cha Martin Maier, Giám đốc điều hành tổ chức Adveniat, nói rằng tình liên đới rộng rãi trên thế giới phải là câu trả lời cho tình trạng nghèo đói trên thế giới. Cha kêu gọi đề ra một chính sách quốc tế, trong đó có sự phân phối công bằng các vắcxin cũng như dấn thân hơn trong việc bảo vệ các quyền của thổ dân bản xứ. Tiếp theo những thiên tai, nghèo đói, nhân quyền bị chà đạp và tình trạng không còn viễn tượng tương lai, dân chúng tại nhiều nước Mỹ Latinh và quần đảo Caraibi tìm đường di cư ra nước ngoài.

Cha Maier nói rằng tổ chức Adveniat đứng về phía họ, và quan tâm đến việc mục vụ di dân, chăm sóc và trợ giúp về pháp luật.

Tổ chức Adveniat được các giám mục Đức thành lập năm 1961, với trụ sở tại thành phố Essen và từ khi được thành lập đến nay, cơ quan bác ái Công giáo này đã trợ giúp hai tỷ năm trăm triệu Euro, hàng năm tài trợ khoảng hai ngàn dự án, lần chót mới đây với khoảng ba mươi lăm triệu Euro. Chiến dịch Mùa Vọng năm 2022 được phát động trên toàn nước Đức, với chủ đề “tăng cường sức khỏe”.

(KNA 23-5-2022)

Add new comment

10 + 4 =