Tổ chức “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ” giúp hơn 9,5 triệu Mỹ kim cho Kitô hữu Phi châu

Bishop Hilary Nanman Dachelem of Bauchi, Nigeria./ ACN.

Tổ chức bác ái Trợ giúp các Giáo hội đau khổ thông báo trợ giúp chín triệu rưỡi Mỹ kim cho các tín hữu Kitô bị bách hại, tại một số nước Phi châu vì nạn bạo lực cực đoan gia tăng.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Ông Mario Oliver thuộc tổ chức bác ái quốc tế này nói rằng: “Các tín hữu Kitô tại nhiều nước Phi châu đang bị những thành phần Hồi giáo cực đoan tấn công. Trong ba năm qua, không có miền nào các linh mục, tu sĩ và nhân viên Giáo hội bị sát hại như tại các nước như Nigeria, Mozambique, Burkina Faso, Camerun, Mali, Niger và Cộng hòa Trung Phi.”

Ngân khoản trợ giúp nói trên sẽ được dùng để tài trợ việc phục hồi cho các nạn nhân bị bắt cóc, bị bạo hành, bị chấn thương, đồng thời cũng giúp tái thiết các thánh đường bị khủng bố phá hủy, thăng tiến các sáng kiến đối thoại liên tôn, hỗ trợ các phương tiện hậu cần, và tài trợ các cuộc tĩnh tâm cho các linh mục, tu sĩ hoạt động trong những hoàn cảnh nguy hiểm.

Ông Thomas Heine-Geldern, Chủ tịch điều hành tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ, cho biết ông hy vọng việc trợ giúp nói trên sẽ góp phần làm dịu bớt những đau khổ của các tín hữu và để họ có thể cảm nghiệm phần nào hy vọng Phục sinh”. Ông cũng nhấn mạnh rằng Giáo hội Công giáo tại Phi châu là một nguồn quan trọng nâng đỡ, hòa giải và chữa lành cho mọi người chịu đau khổ vì bạo lực.

Phúc trình thường niên năm nay của tổ chức Trợ Giúp các Giáo hội đau khổ mới công bố hôm 20/4/2021 vừa qua, cho thấy trong vòng hơn hai năm qua, các nhóm thánh chiến Hồi giáo đã tăng cường sự hiện diện của họ tại Phi châu, nam sa mạc Sahara, bao gồm 14 quốc gia. Các nhóm này là những chi nhánh của cái gọi là Nhà nước Hồi giáo IS và lực lượng khủng bố Al-Qaeda.

Tại miền bắc Mozambique, các dân quân Hồi giáo nổi dậy tại tỉnh Cabo Delgado, gia tăng hoạt động từ vài năm nay: hàng trăm ngàn người dân đã phải di tản. Tổ chức Trợ Giúp các Giáo hội đau khổ cho biết 26 nữ tu hoạt động tại giáo phận Pemba ở địa phương sẽ được giúp đỡ.

(CNA 27-4-2021)

Add new comment

7 + 10 =