Tượng Đức Mẹ được đưa từ Fatima đến Ucraina trước ngày 25 tháng Ba

Photo: news.ugcc.ua

Tượng Đức Mẹ Fatima đã được đưa từ Đền thánh Đức Mẹ ở Bồ Đào Nha đến Ucraina, trước ngày Đức Thánh cha Phanxicô cử hành nghi thức thánh hiến Nga và Ucraina vào chiều ngày 25 tháng Ba tới đây.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Sáng kiến này được thực hiện theo lời thỉnh cầu của Đức Tổng giám mục Ihor Vozniak, thuộc Giáo hội Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương, và Ban giám đốc Trung tâm Thánh Mẫu Fatima đã đáp ứng nguyện vọng đó và gửi một tượng đặc biệt đến Ucraina. Đây là một trong mười ba bản sao tượng Đức Mẹ Fatima thánh du các nơi. Các tượng sao bản này được tạc theo mẫu tượng chính, do nhà điêu khắc José Ferreira Tedin thực hiện hồi năm 1920, dựa trên những mô tả của chị Lucia được Đức Mẹ hiện ra hồi năm 1917, cùng với hai em họ Phanxicô và Giaxinta.

Trong nghi thức tiễn biệt tượng Đức Mẹ ở Fatima, cha Joaquim Gannhão, Giám đốc phụng vụ tại Đền thánh này, đã xin các tín hữu hiện diện cầu nguyện cho các nạn nhân cuộc xâm lăng của Nga đang diễn ra tại Ucraina. Cha nói: “Không thể đáp trả chiến tranh bằng chiến tranh, sự ác không phải là câu trả lời cho sự ác, oán ghét không thể đáp lại bằng oán ghét. Chúng ta phải mở các cánh cửa và nhìn nhận người khác không phải là kẻ thù, hoặc người cạnh tranh với chúng ta, nhưng là người anh em của chúng ta, cùng với họ, chúng ta phải xây dựng lịch sử, hòa bình. Đây là đòi hỏi rất nhiều nơi chúng ta”.

Cha sở nhà thờ Sinh nhật Đức Mẹ ở thành phố Lvov cho biết trước khi đến Ucraina, thánh tượng Đức Mẹ đã được rước tới thành phố Cracovia bên Ba Lan. Nay tượng được đặt tại nhà thờ này từ ngày 17-3 đến 15 tháng Tư tới đây.

(CNA 18-3-2022)

Add new comment

2 + 4 =