Tăng cường thêm hai tàu bệnh viện tại miền Amazonia

Photo: Adveniat/Florian Kopp

Trước những kết quả tích cực của tàu bệnh viện “Đức Giáo hoàng Phanxicô” ở miền Amazonia bên Brazil, hai tàu bệnh viện khác sắp được đưa vào hoạt động để giúp chữa trị các bệnh nhân ở vùng này. Đó là tàu “Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II” và tàu “Đức Giáo hoàng Gioan XXIII”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hãng tin Công giáo Đức KNA, truyền đi ngày 21 tháng Mười Hai vừa qua, cho biết: theo Đức cha Bernard Johannes Bahlmann, gốc Đức, Giám mục giáo phận Obidos sở tại, trong ba năm qua, tàu bệnh viện Đức Giáo hoàng Phanxicô đã thực hiện hơn 300.000 cuộc chữa trị cho dân chúng sống tại những vùng ven sông Amazonia, - một vùng có khoảng 25 triệu dân - tuy rằng trong thời đại dịch, tàu không thể theo lộ trình bình thường, nhưng chỉ thực hiện những cuộc phẫu thuật khẩn cấp.

Dầu vậy, Đức cha Bahlman mô tả kết quả hoạt động của tàu bệnh viện này rất tích cực. Vùng hoạt động của tàu đang được nới rộng để bao gồm cả vùng Rio Tapajos và Rio Xingu, hai con sông lớn đổ vào miền Amazonia. Từ Obidos đến Altamira trên sông Rio Xingu, tàu bệnh viện bao trùm 1.000 cây số, với hàng trăm làng ở vùng ven sông. “Đây thực là điều rất tích cực cho toàn vùng, vì nhiều bệnh nhân không còn phải được đưa tới thành phố Santarem trong miền Amazonia, có nghĩa là họ không phải di chuyển quá xa”.

Santarem vùng Amazonia có các bệnh viện, nhưng đối với những bệnh nhân nghèo, di chuyển giữa những khoảng cách xa nhau trong miền Amazonia có nghĩa là điều không thực hiện được về mặt tài chánh. Trong giáo phận Obidos của Đức cha Bahlman, một nửa dân chúng sống dưới mức nghèo đói, và “20% là những người nghèo cùng cực. Những người nghèo cũng thường là những người dễ bị mắc bệnh”.

Để cải tiến việc săn sóc chữa bệnh, tàu bệnh viện “Papa João Paulo II” sẽ bắt đầu hoạt động từ tháng Hai năm tới đây (2023), cùng với tàu “Đức Giáo hoàng Phanxicô” trong cùng sứ mạng. “Con tàu bệnh viện thứ hai này có thể chở thêm nhiều nhân viên y tế” và có nhiều phòng chữa trị hơn.

Cũng vào đầu năm tới, 2023, tàu bệnh viện “Gioan XXIII” sẽ bắt đầu hoạt động với mục đích phục vụ dân chúng ở mạn tây miền Manaus cũng thuộc vùng Amazonia. Đảo Parintins ở giữa sông, cách Obidos khoảng 200 cây số, sẽ được dùng làm căn cứ tiếp tế. Tại đây, các tu sĩ dòng Phanxicô phụ trách việc sử dụng con tàu. Họ đã tiếp quản nhà thương ở địa phương.

Việc thiết lập các tàu bệnh viện này đồng thời cũng giảm bớt tình trạng quá tải của một số bệnh viện trong vùng. Sự tồn đọng các bệnh nhân được giảm bớt và nhiều bệnh nhân lâu năm cũng có thể được chữa trị.

Việc tài trợ cho công trình kiến thiết các tàu bệnh viện này đến từ Đức, đặc biệt là từ tổ chức bác ái Adveniat. Chiến dịch Mùa Vọng năm nay, tổ chức này đặc biệt qui trọng tâm vào việc săn sóc sức khỏe ở Mỹ châu Latinh và có khẩu hiệu là “Thăng tiến sức khỏe”. Cuộc lạc quyên hiện đang được tiến hành trong dịp lễ Giáng sinh này.

(KNA, Kathpress 21-12-2022)

Add new comment

1 + 7 =