Tòa Thượng phụ Công giáo Canđê kêu gọi ra khỏi hỗn độn hậu bầu cử

Photo: AFP or licensors

Tòa Thượng phụ Công giáo Canđê ở Baghdad kêu gọi các giới lãnh đạo chính trị tại Irak hãy thực hiện một cuộc đối thoại toàn quốc để ra khỏi tình trạng hỗn độn sau cuộc bầu cử hồi tháng Mười năm nay, hầu tránh thảm họa.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong thông cáo, công bố hôm 16 tháng Mười Một vừa qua, Tòa Thượng phụ Canđê nhận định rằng: “Đất nước sẽ phải đương đầu với tình trạng tệ hại và tất cả chúng ta đều biết rằng Irak không thể chịu nổi tình trạng như vậy nữa”, đồng thời kêu gọi mọi thành phần quốc gia hãy gạt sang một bên những lối cư xử bất chính và tránh lôi kéo vào vực thẳm đất nước đã bị kiệt quệ vì những thập niên chiến tranh và xung đột.

Trong bối cảnh này, Tòa Thượng phụ Công giáo Canđê đề nghị thực hiện một cuộc đối thoại toàn quốc chân thành và can đảm, với sự can dự của tất cả các tác nhân của quốc gia - các vị lãnh đạo chính trị, nhưng với cả các nhà trí thức và các vị lãnh đạo tôn giáo. Cần quan tâm bảo đảm sự đáng tin cậy của tiến trình bầu cử và tôn trong kết quả các cuộc bỏ phiếu. Chỉ khi nào theo con đường như thế, chúng ta mới có thể đạt tới một giải pháp có thể chấp nhận được theo hiến pháp và luật pháp quốc gia, để đẩy mạnh việc thành lập một chính quyền quốc gia, có khả năng điều chỉnh hướng đi, bài trừ nạn tham những, bảo vệ chủ quyền quốc gia, và sự thống nhất đất nước, bảo đảm an ninh và phẩm giá của người Irak”.

Trong cuộc bầu cử ngày 10 tháng Mười vừa qua, đảng Sadrista của thủ lãnh Muqtada al Sadr thuộc Giáo hội Shiite gia tăng số ghế với 73 trên tổng số 329 ghế của quốc hội, trong khi khối Fatah gần các dân quân Shiite phò Iran, do Hashd ai Shaabi lãnh đạo, bị thất bại và chỉ được 15 ghế thay vì 48 ghế trong khóa quốc hội trước đây.

Chỉ có 41% cử tri toàn quốc đi bầu, đây là mức thấp nhất trong số 6 cuộc bầu cử tại Irak sừ năm 2003 sau khi chế độ của Saddam Hussein bị cáo chung.

Hôm 05 tháng Mười Một vừa qua, đã xảy ra cuộc xung đột giữa phe phò đảng Fatah với các lực lượng an ninh làm cho hai người chết và 125 người bị thương. Ngày 07 tháng Mười Một sau đó, dinh của Thủ tướng Mustafa al Kadhimi bị tấn công bằng máy bay không người lái làm hư hại nặng nhưng Thủ tướng thoát nạn. Đất nước có nguy cơ lâm vào tình trạng hỗn độn của một cuộc nội chiến, mở lại cuộc đụng độ trực tiếp giữa những người Hồi giáo Shiite và Sunnit.

(Fides 17-11-2021)

Add new comment

4 + 4 =