Tòa Thánh tái lên án biện pháp tra tấn và án tử hình

Đức ông Janusz Urbańczyk | Vatican News

Tòa Thánh tái lên án các biện pháp tra tấn và sử dụng án tử hình.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong bài tham luận hôm mùng 04 tháng Mười vừa qua, tại khóa họp toàn thể thứ VI của Tổ chức an ninh và cộng tác Âu châu, gọi tắt là OSCE, nhóm tại Varsava, Ba Lan, Đức ông Janusz Urbanczyk, Trưởng phái đoàn Tòa Thánh khẳng định rằng: “Tòa Thánh nhất quán bênh vực tôn trọng vô điều kiện sự sống con người từ lúc mới thụ thai cho đến lúc chết tự nhiên và dứt khoát lên án “bất kỳ điều gì vi phạm sự toàn vẹn của con người, như cắt xẻo, tra tấn thể xác hoặc tinh thần, những toan tính cưỡng ép ý chí”.

Vì phẩm giá con người là bất khả xâm phạm, nên các cơ quan xác định trách nhiệm tội phạm phải cố gắng ân cần tìm kiếm sự thật và các hoạt động của họ phải được tiến hành trong sự hoàn toàn tôn trọng phẩm giá và các quyền con người.

Vì thế, khi tiến hành các cuộc điều tra, luật pháp cấm sử dụng tra tấn, kể cả trong những trường hợp tội ác nặng nề, cũng phải tuân giữ nghiêm túc các quy luật nói trên. Các văn kiện pháp lý quốc tế về các quyền con người nghiêm cấm việc tra tấn như một nguyên tắc không thể vi phạm trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Cũng vậy, luật cấm sử dụng việc giam cầm chỉ với mục đích cố gắng đạt được những thông tin quan trọng cho việc xét xử.

Và Đức ông Urbanczyk nói rằng: “Phái đoàn Tòa Thánh cũng muốn nêu bật điều này: việc sử dụng án tử hình, trước đây được coi là điều thích hợp để đáp trả một số tội ác trầm trọng, và có thể chấp nhận được trong một số trường hợp cùng cực để bảo vệ công ích. “Nhưng ngày nay càng ngày càng có sự ý thức, theo đó phẩm giá con người không bị mất, kể cả sau khi phạm những tội ác rất nặng nề. Thêm vào đó có một sự hiểu biết mới về ý nghĩa những hình phạt theo luật do Nhà Nước áp đặt. Sau cùng, có những hệ thống giam cầm hữu hiệu hơn đã được phát triển, đảm bảo việc bảo vệ các công dân, đồng thời không tước bỏ hoàn toàn khả năng được chuộc tội của kẻ có tội. Vì thế, Tòa Thánh coi án tử hình là điều không thể chấp nhận được, vì nó là một sự tấn công chống lại sự bất khả xâm phạm và phẩm giá của con người. Do đó, Tòa Thánh tiếp tục quyết liệt yêu cầu bãi bỏ án tử hình trên toàn thế giới”.

(sismografo 4-10-2022)

Add new comment

10 + 6 =