Tòa Thánh sẽ mở Tòa Sứ thần tại Armeni

Tổng thống Sarkissian và Đức Thánh cha | Vatican News

Tòa Thánh sắp mở Tòa Sứ thần tại thủ đô Yerevan của Cộng hòa Armeni, như dấu chỉ tăng cường quan hệ giữa hai bên.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Tòa Thánh có quan hệ ngoại giao với Armeni nhưng vị Sứ thần không thường trú tại thủ đô Yerevan, và cư ngụ tại Tbilisi, thủ đô của Cộng hòa Georgia. Armeni chỉ rộng gần 30.000 cây số vuông, với dân số hơn ba triệu người, hầu hết là tín hữu Kitô.

Phòng báo chí của Phủ Tổng thống Armeni cho biết như trên, sau cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Armeni Sarkissian với Đức Thánh cha và Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, tại Vatican hôm 11/10/2021 vừa qua.

Trong cuộc hội kiến, Tổng thống Sarkissian cũng cám ơn Đức Thánh cha vì đã liên đới với Armeni trong thời kỳ khó khăn, và đặc biệt đã lên tiếng kêu gọi hòa bình trong cuộc chiến tranh do Azerbaijan khởi xướng chống lại miền Nagorno Karabakh hồi tháng Chín năm ngoái, đồng thời Đức Thánh cha cũng kêu gọi trả tự do cho các tù nhân Armeni bị Azerbaijan bắt giữ.

Thông cáo của Phủ Tổng thống Armeni cho biết trong cuộc hội kiến với Đức Thánh cha, Tổng thống Sarkissian đã đề cập đến vấn đề nhân quyền, ước muốn của dân Armeni được sống trên quê hương Kitô của họ và thực thi quyền tự quyết.

Từ ngày 27/9 năm ngoái, quân đội Azerbaijan, với sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ, đã tấn công vùng Nagorno Karabakh rộng 4.400 cây số vuông, nằm gọn trong lãnh thổ Azerbaijan, với dân số 146.000 người, đa số là tín hữu Arméni Tông truyền. Dân tại đây đã ly khai khỏi Azerbaijan từ hơn 30 năm nay để thành lập một cộng hòa tự trị. Armeni cho biết trong cuộc chiến đó, đã có 11.600 gia cư và 2.100 các cơ cấu hạ tầng dân sự của người Armeni bị phá hủy và 90.000 người Armeni phải tị nạn chiến tranh.

Trong năm ngoái, 2021, Đức Thánh cha Phanxicô đã ba lần lên tiếng kêu gọi hòa bình cho miền Nagorno Karabakh, trong các buổi đọc kinh Truyền tin. Lần đầu trưa ngày 27/9. Lần thứ hai ngày 11/10, lần thứ ba ngày 01/11.

(Sismografo 12-10-2021)

Add new comment

5 + 2 =