Tòa Thánh lo âu về hiệp ước Aukus: Mỹ, Anh và Australia

Đức Hồng y Pietro Parolin | Vatican News

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, bày tỏ lo âu của Tòa Thánh về hiệp ước Aukus giữa Mỹ, Anh và Australia về hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Hồng y Parolin tuyên bố như trên, hôm 22/9/2021 vừa qua, trong cuộc gặp gỡ giới báo chí, bên lề khóa họp tại Roma của Dân Đảng Âu Châu (PPE). Theo Hiệp ước Aukus, Mỹ và Anh quốc sẽ cung cấp công nghệ cho Australia để có thể thiết lập một hạm đội nguyên tử vừa nói. Được hỏi về vấn đề này, Đức Hồng y Parolin nói: “Tòa Thánh vẫn chống việc tái võ trang. Tất cả những cố gắng đã và đang được thực hiện đều tiến theo chiều hướng loại trừ các võ khí hạt nhân, vì chúng không phải là cách thức duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, nhưng càng tạo thêm nguy hiểm cho hòa bình và gia tăng xung khắc. Theo viễn tượng này, người ta không thể không lo âu”.

Hiệp ước Aukus được ba nước liên hệ thông báo, hôm 15/9 vừa qua, nhắm gia tăng sự hiện diện quân sự tại vùng Indo Thái Bình Dương, trước mối lo âu về Trung Quốc. Sáng kiến đầu tiên trong Hiệp ước này là giúp Hải quân Australia có một hạm đội tàu ngầm hạt nhân.

Một ký giả hỏi Đức Hồng y Parolin về nội dung cuộc nói chuyện của Đức Thánh cha với các tu sĩ Dòng Tên Slovakia, chiều ngày 12/9 vừa qua, trong đó Đức Thánh cha trả lời câu hỏi được nêu lên về sức khỏe của ngài và nói: “Tôi vẫn còn sống, mặc dù có vài người muốn tôi chết. Tôi cũng biết thậm chí có cuộc gặp gỡ giữa các giám chức, họ nghĩ rằng tôi bị bệnh nặng hơn so với thông cáo chính thức. Họ chuẩn bị mật nghị bầu giáo hoàng!”, Đức Hồng y Parolin đáp: “Có lẽ Đức Giáo hoàng có những thông tin mà tôi không có, vì thành thực mà nói tôi không cảm thấy có bầu không khí như vậy, nhưng tôi nghĩ rằng đây chỉ là việc của vài người, của người nào đó tự cho vào đầu óc mình những điều như thế. Nhưng tôi không có những yếu tố để nói. Có lẽ Đức Giáo hoàng đưa ra những lời khẳng định đó, vì ngài biết và có những dữ kiện mà tôi không có. Điều mà tôi muốn nói là tôi không cảm thấy có bầu không khí như vậy”.

Một ký giả khác hỏi Đức Hồng y Quốc vụ khanh xem liệu Đức Thánh cha có thể viếng thăm nước Nga hay không, Đức Hồng y đáp: “Đây là một câu hỏi mà tôi không biết đưa ra câu trả lời. Tôi nghĩ Đức Giáo hoàng muốn đi Nga cũng như tất cả các nước khác, nhưng tôi thấy hiện thời không có những điều kiện để thực hiện một cuộc viếng thăm. Ước muốn còn phải được cụ thể hóa trong một số hoàn cảnh chính xác. Tôi thấy hiện thời không được nói đến”.

Đức Hồng y Parolin nói thêm rằng hiện nay ngài không có thông tin gì về một cuộc gặp gỡ giữa Đức Giáo hoàng và Đức Thượng phụ Kirill của Chính thống Nga, tiếp theo sau cuộc gặp gỡ hồi năm 2016 tại phi trường La Habana trước cuộc viếng thăm của Đức Giáo hoàng tại Cuba. “Tôi không có yếu tố để nói là sẽ có hay không, mỗi cuộc gặp gỡ đều là tích cực, đó là một nguyên tắc lớn. Cuộc gặp gỡ này có được cụ thể hóa trong thời gian tới đây hay không, tôi cũng không có khả năng để nói”.

(Vatican News 22-9-2021)

Add new comment

5 + 1 =