Tòa Thánh kêu gọi có những luật không kỳ thị người tị nạn

Thứ trưởng ngoại giao Tòa Thánh, nữ luật sư Francesco Di Giovanni | Vatican News

Thứ trưởng ngoại giao Tòa Thánh, nữ luật sư Francesco Di Giovanni, kêu gọi cộng đồng quốc tế có những luật không kỳ thị người tị nạn, đồng thời kêu gọi mở những hành lang nhân đạo cho những người tị nạn dễ bị tổn thương nhất.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Bà Di Giovanni bày tỏ lập trường trên đây của Tòa Thánh, hôm 05/10/2021 vừa qua, tại khóa họp thứ 72 của Ban chấp hành chương trình Liên Hiệp Quốc về người tị nạn ở Genève, Thụy Sĩ. Bà là một nữ luật sư, 68 tuổi (1953), thuộc Phong trào Focolare, Tổ Ấm, làm việc từ 28 năm nay tại Bộ ngoại giao Tòa Thánh về các quan hệ đa phương. Hồi năm ngoái, bà là phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm làm thứ trưởng ngoại giao thứ hai của Tòa Thánh về các quan hệ đa phương, cụ thể là với các tổ chức quốc tế.

Trong bài tham luận, bà Di Giovanni nhận định rằng: “Tại nhiều miền trên thế giới, hàng triệu người tị nạn không được hưởng các quyền căn bản, và các nước tiếp nhận người tị nạn không được sự hỗ trợ thích đáng của quốc tế. Có một số nước đề ra chính sách “đẩy xa người xin tị nạn”. Đây là chính sách không thể ủng hộ được, vì các nước đó tránh lãnh nhận trách nhiệm trực tiếp đối với làn sóng đông đảo những người di dân và tị nạn, bằng cách bắt giam, nhiều khi vô thời hạn, thay vì tìm những chiến lược liên hệ tới tất cả mọi người trong tư cách là những người đối tác bình đẳng”.

Bà thứ trưởng ngoại giao Tòa Thánh ám chỉ đến chính sách của những nước, như Australia giam những người xin tị nạn tại những hải đảo xa xăm, năm này qua năm khác, trái ngược với Hiệp ước thế giới về người tị nạn.

Tòa Thánh cầu mong các nước có những hành động cụ thể, như cấp các thị thực nhập cảnh nhân đạo một cách “hữu hiệu, chính đáng và quảng đại”, và mở những hành lang nhân đạo cho những người dễ bị tổn thương nhất, bảo đảm sự đoàn tụ gia đình. Đồng thời bà thứ trưởng ngoại giao Tòa Thánh kêu gọi giải quyết tận gốc rễ những nguyên nhân gây ra xung đột và bất an, để dân chúng liên hệ có thể ở lại nguyên quán của họ trong hòa bình và an ninh.

Sau cùng, về trường hợp Afghanistan, bà thứ trưởng Di Giovanni nhắc lại lời kêu gọi của Đức Thánh cha Phanxicô, trong buổi đọc kinh Truyền tin ngày 05/9 vừa qua, đó là “Mọi người Afghanistan, dù họ ở trong nước, hay đang di chuyển hoặc tại các nước tiếp cư, có thể sống trong phẩm giá, an bình và huynh đệ với những người láng giềng của họ”.

(Vatican News 5-10-2021)

Add new comment

1 + 4 =