Tòa Thánh giữ vai trò quan trọng giúp Armeni và Azerbaijan hạ căng thẳng

Armenia and Azerbaijan have accused each other of violating the latest ceasefire over the disputed territory of Nagorno-Karabakh | AFP or licensors

Đại sứ nước Azerbaijan tại Pháp, ông Rahman Mustafayev, cho biết ngày 15 tháng Mười Hai tới đây, các thủ lãnh của Azerbaijan và Cộng hòa Armeni sẽ gặp gỡ nhau tại Bruxelles, thủ đô Vương quốc Bỉ, với mục đích giảm bớt căng thẳng giữa hai nước. Trong nỗ lực này, Tòa Thánh đang giữ một vai trò quan trọng.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trưởng phái đoàn Armeni, là Thủ tướng Nikol Pashinián, và đứng đầu phái đoàn Azerbaijan là Tổng thống Ilham Aliyev. Đây là cuộc hòa đàm đầu tiên với mục đích chấm dứt một trong những cuộc xung đột kỳ cựu nhất thế giới. Cuộc gặp gỡ diễn ra dưới sự bảo trợ của Hội đồng Âu châu với sự cộng tác của Tòa Thánh.

Mới đây, Azerbaijan đã khánh thành Đại sứ quán cạnh Tòa Thánh. Trong cuộc gặp gỡ giới báo chí ở Roma, trước khi tiếp xúc với Bộ ngoại giao Tòa Thánh, hôm 03 tháng Mười Hai vừa qua, Đại sứ Mustafayev cho biết thi hành một hiệp định hòa bình là giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột. Ông nói: “Armeni là láng giềng của chúng tôi và đàng khác cũng lệ thuộc Azerbaijan về nhiều khía cạnh, như những đường nối và sự chuyên chở quốc tế. Chúng tôi không thể đi bằng những con đường khác. Có những vấn đề nhưng chúng tôi phải tìm ra cách thức để thiết lập sự ổn định trong vùng, qua những hoạt động ngoại giao và với những cử chỉ cụ thể trên bình diện chính trị [...]. Chúng tôi đã xin Tòa Thánh hỗ trợ theo chiều hướng này. Vai trò của Tòa Thánh thật là quan trọng”.

Azerbaijan có 97,3% dân số là tín hữu Hồi giáo nhưng nước này có quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh từ năm 1992.

Từ lâu vẫn có những tranh chấp giữa Armeni và Azerbaijan về miền Nagorno Karabakh, một lãnh thổ có đa số là người Armeni, hầu hết thuộc Giáo hội Arméni Tông truyền, nhưng lại nằm gọn trong lãnh thổ của Azerbaijan. Hồi tháng Chín năm ngoái, với sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan đã tấn công và chiếm miền Nagorno Karabakh, khiến hàng chục ngàn người Armeni phải di tản về Cộng hòa Armeni.

(alfayomega 3-12-2021)

Add new comment

10 + 6 =