Tòa Thánh chào mừng “dè dặt” về Hiệp Ước hoàn cầu di dân

Đức Tổng giám mục Bernardito Auza, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc. Ảnh: vaticannews.va/en

Tòa Thánh chào mừng việc Liên Hiệp Quốc thông qua Hiệp Ước hoàn cầu về di dân an toàn, nhưng đồng thời phủ nhận những điều khoản trong Hiệp Ước ủng hộ chủ trương giúp phá thai, ngừa thai cũng như những từ ngữ mơ hồ, ý thức hệ.


G. Trần Đức Anh, O.P. - Vatican

Lập trường trên đây được Đức Tổng giám mục Bernardito Auza, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc ở New York bày tỏ hôm 19/12/2018 sau khi Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết ủng hộ Hiệp Ước hoàn cầu về di dân an toàn, có trật tự và hợp pháp, được Hội nghị quốc tế tại Marrakesh, bên Maroc bỏ phiếu thông qua ngày 10/12 trước đó.

Khía cạnh tích cực

Trong bài tham luận, Đức Tổng giám mục Auza, người Philippines chào mừng Hiệp Ước như khuôn khổ toàn bộ đầu tiên để quốc tế tham chiếu hầu đạt tới những biện pháp thực hành tốt nhất và sự cộng tác quốc tế trong việc quản lý vấn đề di dân trên thế giới. Nó giúp các chính phủ và các cơ quan và tổ chức phi chính phủ hiểu rõ hơn những thách đố mà những người lưu động gặp phải, khích lệ các chính phủ lãnh nhận trách nhiệm chung của họ, đặc biệt là đối với những người đang cần đến tình liên đới của chúng ta hơn hết.

Phê bình những điểm tiêu cực

Tuy nhiên Đức Tổng giám mục Auza cũng mạnh mẽ bày tỏ sự dè dặt và phản đối của Tòa Thánh đối với 3 điều khoản trong Hiệp Định (23 [l], 27 [g], 31 [e]) rút từ những văn kiện không phải là kết quả của các cuộc thương thuyết liên chính phủ; chúng chứa đựng những từ ngữ, các nguyên tắc và chỉ nam không được quốc tế đồng ý. Tòa Thánh thấy những từ ngữ như “Sức khỏe tính dục và sinh sản”, “Các dịch vụ sức khỏe tính dục và săn sóc sức khỏe sinh sản” đang được áp dụng cho toàn bộ ý niệm về sức khỏe. “Chúng tôi không coi việc phá thai, sử dụng việc phá thai và sử dụng những thuốc phá thai là một chiều kích của các từ ngữ vừa nói”.

Phản đối việc cung cấp các phương tiện phá thai

“Tòa Thánh cũng bác bỏ cái gọi là “túi dịch vụ tối thiểu đầu tiên” (MISP) được Tài Liệu của Tổ chức Sức Khỏe thế giới cổ võ, về những ưu tiên và những nguyên tắc chỉ đạo, đặc biệt là những phần trong MISP chứa thuốc phá thai và những phương tiện tạo ra phá thai.”

Ngoài ra, Tòa Thánh hiểu từ “gender” (giống) như căn tính giới tính sinh lý, nam hoặc nữ. Vì thế Tòa Thánh bác bỏ những giải thích xa lạ và mới mẻ dựa trên các ý thức hệ cho rằng căn tính giới tính có thể thích ứng vô cùng để thích hợp với những chủ đích mới và khác biệt” (Rei 21-12-2018).

Add new comment

2 + 7 =