Tòa Thánh bênh vực các quyền của thổ dân

Photo: Vatican News

Đại biện (chargé d’affaires) Phái bộ quan sát thường trực của Tòa Thánh cạnh các tổ chức Liên Hiệp Quốc ở Genève, Đức ông John Putzer, cảnh giác về sự đe dọa một số quyền của các thổ dân bản xứ trong khuôn khổ tái đẩy mạnh kinh tế thời hậu đại dịch Covid-19.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong ý hướng trên đây, trong cuộc đối thoại hôm 27/9/2021 vừa qua, với Tường trình viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về các quyền của thổ dân, trong khóa họp thứ 48 của Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc, Đức ông Putzer đã cổ võ sự đối thoại xây dựng với các cộng đoàn thổ dân. Ngài nói: “Thăng tiến một cuộc đối thoại trực tiếp với các cộng đoàn thổ dân để giúp đỡ họ một cách tích cực hơn trong việc ra khỏi cảnh nghèo đói. Phái đoàn Tòa Thánh ghi nhận bản tường trình về các quyền của thổ dân và chia sẻ mối quan tâm, theo đó những cố gắng đẩy mạnh kinh tế hậu đại dịch có một ảnh hưởng tiêu cực không tương xứng trên các cộng đoàn thổ dân. Thực vậy, nhiều biện pháp ấy đã dành ưu tiên và hỗ trợ sự mở rộng các hoạt động thương mại, gây thiệt hại cho đất đai và môi trường sinh sống của các thổ dân”.

Các thổ dân bản xứ chiếm 5% tổng số dân trên thế giới, nhưng họ chiếm tới 15% dân thế giới đang sống trong nghèo khổ cùng cực. Trong bối cảnh này, các vấn đề đã có trước thời đại dịch như sự bất an về lương thực, vẫn kéo dài, và thậm chí càng gia tăng vì các biện pháp hạn chế liên hệ tới Covid-19. Về vấn đề này, Tòa Thánh muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của sự cổ võ đối thoại để các cộng đoàn thổ dân có thể can dự hữu hiệu vào các nỗ lực phục hồi, cần có một cuộc đối thoại lương thiện giữa các thổ dân và chính quyền để nhắm tới công ích.

Đức ông Putzer cũng nhận xét rằng các thổ dân giữ một vai trò quan trọng trong việc bảo tồn và thông truyền các kiến thức và thực hành truyền thống, có thể giúp cải tiến an ninh lương htực, sức khỏe và an sinh trong thời kỳ đại dịch.

Vào tháng Mười Hai tới đây sẽ có cuộc gặp gỡ tại Vatican, giữa Đức Thánh cha với các đại diện thổ dân, người lai và người Inuits bên Canada.

(Vatican News 30-9-2021)

Add new comment

17 + 1 =