Tòa án tối cao của Ý: Treo thánh giá tại lớp học không phải là kỳ thị

Photo: Archivio Ansa

Tòa án tối cao của Ý đã phán quyết rằng việc treo thánh giá tại lớp học không phải là một hành động kỳ thị. Lớp học có thể đón nhận sự hiện diện của thánh giá, khi cộng đồng nhà trường liên hệ thẩm định và quyết định một cách độc lập về việc treo thánh giá.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hãng tin Ansa của Ý, truyền đi ngày 10/9/2021 vừa qua, cho biết phán quyết của tòa án tối cao có đoạn viết: “Việc treo thánh giá trong các lớp học tại một nước như nước Ý, gắn liền với kinh nghiệm sống thực của một cộng đoàn và truyền thống văn hóa của một dân tộc, không phải là một hành vi kỳ thị một giáo chức bất đồng vì lý do tôn giáo”.

Tòa đã cứu xét và tuyên bố phán quyết vì có đơn kiện của một giáo chức bị trừng phạt vì, ông chủ trương trường học phải trung lập về tôn giáo, và nhân danh tự do tôn giáo, ông đã tự động tháo gỡ tất cả thánh giá trước khi bắt đầu dạy trong các lớp học, và chỉ đặt lại chỗ cũ sau khi dạy học xong, bất chấp lệnh mà vị hiệu trưởng của trường đưa ra sau khi các học sinh yêu cầu duy trì thánh giá tại các lớp học. Giáo viên bị trừng phạt ngưng chức trong 30 ngày và người này đã khiếu nại lên tới tòa án tối cao để đòi bồi thường.

Tòa án đã hủy bỏ lệnh phạt của hiệu trưởng vì đó là điều không hợp pháp, tuy nhiên tòa không nhìn nhận một sự bồi thường nào theo lời yêu cầu của giáo viên, vì cho rằng tự do ngôn luận và giảng dạy của ông không bị hạn chế, vì việc treo thánh giá không phải là một hành vi kỳ thị.

Phản ứng về phán quyết của tòa án tối cao, Đức cha Stefano Russo, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Ý, nói rằng: Các thẩm phán tòa tối cao khẳng định thánh giá trong các lớp học không gây ra chia rẽ hoặc đối nghịch, nhưng là biểu hiện một cảm thức chung có căn cội sâu xa tại đất nước chúng ta và là một biểu tượng văn hóa ngàn đời. Quyết định của tòa án tối cao hoàn toàn áp dụng nguyên tắc tự do tôn giáo và bác bỏ quan niệm duy đời về xã hội muốn loại bỏ mọi tham chiếu tôn giáo tại các nơi công cộng. Trong phán quyết này, tòa nhìn nhận tầm quan trọng của tự do tôn giáo, giá trị của sự thuộc về một cộng đoàn, và tầm quan trọng của sự tôn trọng nhau.

(Ansa, AGI 9-9-2021)

Add new comment

4 + 4 =