Tòa án tại Vatican hoãn vụ xử 10 bị can

Un'udienza del processo per la gestione dei fondi della Segreteria di Stato (foto d'archivio) | AFP or licensors

Sáng ngày 06/10/2021 vừa, ông Pignatore, Chủ tịch Tòa án Vatican, đã công bố lệnh buộc Ủy viên công tố phải cung cấp tài liệu còn thiếu cho các luật sư của phe bị cáo để có thể chuẩn bị việc biện hộ, trước ngày 03/11 tới đây.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đây là phiên tòa thứ ba, kể từ phiên thứ nhất, ngày 27/7 năm nay của tòa hình sự tại Vatican, xét xử 10 bị can và 4 công ty liên quan đến vụ dùng ngân quỹ của Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh, để mua một bất động sản ở Luân Đôn với mục đích đầu tư, làm cho Tòa Thánh bị thiệt hại hàng trăm triệu Euro.

Trong số 10 bị can, cũng có Đức Hồng y Angelo Becciu, nguyên là Phụ tá Quốc vụ khanh và sau đó làm Tổng trưởng Bộ Phong thánh.

Trong phiên xử thứ hai, dài hai tiếng đồng hồ, hôm 05/10 vừa qua, các luật sư biện hộ đã khiếu nại vì phe công tố đã không cung cấp cho phe biện hộ các dữ kiện cần thiết để có thể thi hành công việc bảo vệ, và điều này có thể làm cho vụ xử án vô hiệu lực.

Tài liệu được đặc biệt nói đến ở đây là các đĩa DVD thu các cuộc hỏi cung Đức ông Alberto Perlasca, một nhân vật quan trọng nguyên thuộc Phủ Quốc vụ khanh. Phó Ủy viên công tố, ông Alessandro Diddi biện minh việc không cung cấp các đĩa DVD này, là để bảo vệ thanh danh và đời tư của những người thứ ba, nhưng ông cũng nhìn nhận có lầm lỗi trong vấn đề này.

Trong phiên tòa sáng ngày 06/10, chỉ dài 20 phút, ông Chánh án Pignatore đã công bố quyết định nói trên đây và ấn định phiên xử thứ tư sẽ diễn ra vào ngày 17/11 tới đây.

(Vatican News 6-10-2021)

Add new comment

7 + 9 =