Tình trạng tại Haiti vẫn ở mức khẩn trương

Đức Hồng y Chibly Langlois | Vatican News

Hai tuần sau trận động đất nặng, tình trạng vài giáo phận ở Haiti bị động đất vẫn ở mức độ khẩn trương, thiếu các nhu yếu phẩm.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Hồng y Chibly Langlois, Giám mục giáo phận Les Cayes, ở miền tây nam Haiti, nói với tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ rằng: “Cho đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được căn lều nào. Dân chúng còn ngủ trên nền đất. Không có điện nước, lương thực và y phục. May mắn là chúng tôi thoát nạn, nhưng nhiều người đã bị thiệt mạng, trong đó có cha Jacques Percy, một linh mục đã về hưu”.

Tòa Giám mục của Đức Hồng y Langlois bị sụp đổ và ngài may mắn thoát nạn. Theo tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ, nhiều người vẫn còn bị chấn thương và một vài người khác không biết điều gì đã xảy ra cho thân nhân họ, trong khi những cơn dư chấn hậu động đất vẫn còn tiếp tục xảy ra.

Theo phúc trình được công bố cho đến nay, giáo phận Les Cayes có 682 người chết và 2.175 người bị thương, khoảng 11.500 căn nhà và 111 nhà thờ bị hư hại, 135 thánh đường bị phá hủy. Đức Hồng y Langlois và các cộng sự viên đang cần một cơ sở mới để làm việc và phối hợp các hoạt động cho dân chúng trong thời điểm rất khó khăn hiện nay.

Giáo phận Jérémie có 26 thánh đường bị hư hại nặng kể cả nhà thờ chính tòa thánh Louis, 11 nhà thờ khác hoàn toàn bị phá hủy.

Cha Jean-Jacques Saint Louis, Bề trên Giám tỉnh tỉnh dòng thánh Montfort ở Haiti, cho biết Tổ chức bác ái trợ giúp các Giáo hội đau khổ, phân bộ Mỹ Latinh, muốn tiến hành dự án trợ giúp khẩn cấp cho 45 gia đình và đáp ứng nhu cầu lương thực và nơi tạm trú cho các nạn nhân. Dân chúng quá kinh hãi không muốn trở về nhà của họ.

(Vatican New 27-8-2021)

Add new comment

5 + 7 =