Tình trạng tài chánh khó khăn của Giáo hội Công giáo Pháp

Mgr Éric de Moulins-Beaufort, président de la Conférence des évêques de France, lors de la conférence de presse du 26 mars 2021 à Lourdes. | AFP or licensors

Tình trạng khó khăn về tài chánh của Giáo hội Công giáo tại Pháp vì đại dịch Covid-19 lên cao độ, khiến một số giáo phận phải bán các cơ sở và nhà cửa để có thể tiếp tục hoạt động.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Theo Hội đồng Giám mục Pháp, trong năm ngoái, 2020, số thu nhập của nhiều giáo phận giảm từ 30 đến 40%, tổng cộng lên tới 90 triệu Euro, phần lớn vì các thánh đường bị giới hạn hoặc bị đóng, không được đón nhận các tín hữu đến tham dự thánh lễ. Vì không còn các cuộc quyên góp trong các buổi lễ, nhiều giáo phận và giáo xứ ở Pháp đã kêu gọi các tín hữu tự nguyện đóng góp. Tuy ngân khoản này tăng 7% trong năm ngoái, nhưng không đủ để bù đắp số thiếu hụt.

Phúc trình của Hội đồng Giám mục Pháp cho biết có 15 giáo phận ở trong tình trạng tài chánh mong manh. Một số giáo xứ phải cho nhân viên nghỉ việc, hoặc bãi bỏ các dự án mục vụ. Một số khác nghĩ đến việc bán tài sản, nhất là các bất động sản.

Hồi cuối tuần Lễ Phục sinh vừa qua, các giáo phận Pháp hy vọng nơi lòng quảng đại của các tín hữu đến tham dự các lễ nghi. Sau lễ Phục sinh, các biện pháp giới nghiêm lại bị chính phủ Pháp tái lập, các trường học phải đóng cửa ba tuần lễ, giới nghiêm từ 7 giờ tối đến 5 giờ sáng.

Nhiều giáo phận đang đẩy mạnh việc lạc quyên trực tuyến.

(Ladépeche 5-4-22021)

Add new comment

9 + 1 =