Tình trạng sức khỏe của Đức Hồng y Tomko được cải thiện

Đức Hồng y Jozef Tomko | Vatican News

Tình trạng sức khỏe của Đức Hồng y Jozef Tomko, vị Hồng y cao niên nhất trong Giáo hội, đã được cải tiến sau khi được đưa vào nhà thương từ hơn hai tuần nay.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Hồng y Jozef Tomko, người Slovak, năm nay 98 tuổi, nguyên là Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục thế giới, trước khi làm Hồng y Tổng trưởng Bộ Truyền giáo trong 16 năm trời, và từng làm Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh về các Đại hội Thánh Thể quốc tế.

Ngày 25 tháng Sáu vừa qua, Đức Hồng y Tomko được đưa vào nhà thương Đại học Gemelli ở Roma vì bị thương nhẹ cột sống ở cổ. Theo các bác sĩ, tình trạng của Đức Hồng y đã được cải tiến trong những ngày qua, nhưng tiếp tục bị cách ly vì bị dương tính đối với Covid-19.

Đức Hồng y Tomko có nhà thờ hiệu tòa là Đền thờ thánh Sabina, trụ sở của Dòng Đa Minh ở Roma. Theo thông lệ, các vị Giáo hoàng vẫn đến nhà thờ này để chủ sự thánh lễ Thứ Tư Lễ Tro, khai mạc Mùa Chay Thánh với nghi thức xức tro, và Đức Hồng y Tomko là người bỏ tro trên đầu của các Đức Giáo hoàng.

Hồi tháng Chín năm ngoái (2021), báo chí có dịp nói nhiều đến Đức Hồng y Tomko trong dịp Đức Thánh cha viếng thăm Cộng hòa Slovak từ ngày 12 đến 15 tháng Chín, và Đức Hồng y cũng trở về nước để chào đón Đức Thánh cha.

(Sismografo 8-7-2022)

Add new comment

1 + 2 =