Tình hình đông Ucraina ngày càng thê thảm

Esercitazione militare dei riservisti della difesa territoriale ucraina | ANSA

Giám đốc tổ chức bác ái Caritas Áo, cha Michael Landau, cho biết tình hình miền đông Ucraina ngày càng thê thảm, và kêu gọi gia tăng trợ giúp nhân đạo cho dân chúng tại miền này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong một bài đăng trên tờ “Nhật báo Vienne” (Wiener Zeitung), số ra ngày 11 tháng Hai vừa qua tại thủ đô Áo, cha Landau nhận định rằng cuộc xung đột tại Ucraina đã có một người bị thua chắc chắn, đó là dân chúng tại nước này. Tình trạng của họ ngày càng trở nên trầm trọng.

Cha Landau cũng là Chủ tịch Caritas Âu châu. Trong bài báo, cha viết: “Các tin tức từ các đồng nghiệp thuộc Caritas Ucraina gửi tới Vienne, nói về tình hình rất đáng lo âu. Đây là quốc gia lớn thứ hai tại Âu châu, vì chiến tranh và đại dịch, đang lâm vào tình trạng “lảo đảo”. Hiện nay hai triệu 900.000 người ở miền đông Ucraina đang cần được cứu trợ. Họ thiếu nước uống, thuốc men và lương thực. Chiến tranh cho đến nay ở miền này đã làm cho hơn 13.000 người chết và gần một triệu 500.000 người dân phải di tản nội địa Ucraina, tìm kế sinh nhai trong hoàn cảnh rất khó khăn.

Trong số các nạn nhân, các trẻ em bị thương tổn nhiều nhất: 510.000 trẻ em sống tại vùng Donetsk và Lugansk, cực đông Ucraina giáp giới với Nga. Từ lâu các em phải sống trong chiến tranh. Trong các lớp học đều có treo những bảng cảnh giác các em về mìn. Nhiều trẻ em sống tại những làng, trong đó mỗi tháng ít là một lần đầu có những vụ chạm súng. Các em thường phải chạy xuống hầm trú ẩn ở trường học. Những cuộc lên cơn và ác mộng thường xảy ra nơi các em. Nạn nghèo đói của trẻ em ở Ucraina lan rộng nhất là ở vùng Donbass, nơi bị chiến tranh từ 14 năm nay.

Cùng với tình trạng trên đây, đại dịch Covid-19 ngày càng tăng làm cho các nhà thương đầy bệnh nhân, giữa tình trạng thiếu thốn. “Ai vào nhà thương thì phải tự mang tới khăn trải giường và lương thực, cũng như phải trả tiền thuốc”.

Trong tám năm qua, từ khi bắt đầu khủng hoảng ở Ucraina đến nay, Caritas Ucraina đã săn sóc hơn 800.000 người, với sự hỗ trợ của các Caritas nước ngoài.

(KAP 11-2-2022)

Add new comment

8 + 12 =