Tìm được di cốt ba vị tử đạo Công giáo đầu tiên của Hàn Quốc

The remains of the first Korean Catholic martyrs have been recovered 230 years after they were executed | JEON HEON-KYUN POOL/AFP

Các nhà khảo cổ đã tìm được di cốt của ba vị tử đạo Công giáo đầu tiên tại Hàn Quốc, gần thành phố Kim Châu (Jeonju), cách thủ đô Hán Thành (Seoul) 243 cây số về hướng nam.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hãng tin Công giáo Asia News, truyền đi ngày 01/9/2021 vừa qua, cho biết qua các cuộc khảo cổ và xét nghiệm DNA, người ta có thể xác nhận các di cốt là của Phaolô Duẫn Trì Trung (Yun Ji-chung) và Giacôbê Quyền Thượng Nhiên (Kwon Sang-yeon), bị xử trảm năm 1791 và em của Duẫn Trì Trung là Phanxicô Duẫn Trí Hiền (Yun Ji-hoen), được khai quật 10 năm sau đó. Hai anh em và anh họ đều thuộc một gia đình quí tộc ở Kim Châu.

Phaolo Duẫn Trì Trung là người đầu tiên đã trở lại Công giáo và được rửa tội. Năm 1791, vâng lời Đức cha Gouvea, Giám mục giáo phận Bắc Kinh, ông cấm thờ cúng tổ tiên trong lãnh thổ thuộc quyền, phá hủy bàn thờ gia đình. Vụ này gây phẫn nộ tại triều đình. Ông bị bắt cùng với anh họ Giacôbê

Quyền Thượng Nhiên (Kwon Sang-yeon), cả hai đã từ chối bỏ đức tin Kitô và thế họ bị giết ngày 08/12 năm 1791. 10 năm sau đó đến lượt em của ông là Phanxicô Duẫn Trí Hiền (Yun Ji-heon) cũng bị giết trong đợt bách hại thứ hai chống các tín hữu Công giáo.

Di cốt của ba vị tử đạo được nhận diện hồi tháng Ba năm nay tại Wanju, là nơi an táng các vị tử đạo và đang được biến thành Đền thánh.

Đức cha Gioan Kim Thiện Thái (Kim Son-tae), Giám mục giáo phận Kim Châu, tuyên bố rằng: “Sự khám phá di cốt các vị tử đạo là một biến cố vĩ đại và gây ngạc nhiên. Vì Giáo hội chúng ta được tăng trưởng trên nền tảng các vị tử đạo, nay đã tìm được di cốt của những người đã khởi sự lịch sử tử đạo”.

Các vị tử đạo vừa nói là những tín hữu Công giáo đầu tiên bị các vua chúa Triều Tiên giết vì sợ sự phổ biến Công giáo làm thương tổn ý thức hệ của quốc gia, dựa trên Khổng giáo.

Cả ba vị tử đạo nói trên thuộc vào số 124 vị tử đạo Hàn Quốc được Đức Giáo hoàng Phanxicô phong chân phước hồi tháng Tám năm 2014, trong chuyến tông du tại Hàn Quốc. Năm nay, Giáo hội địa phương đang mừng kỷ niệm 200 năm sinh nhật của linh mục đầu tiên là thánh Anrê Kim Đại Kiến (Kim Taegon), tử đạo năm 1846 lúc mới 25 tuổi.

(Asia News 31-8-2021)

Add new comment

6 + 0 =