Tân Sứ thần Tòa Thánh tại Israel nhận nhiệm sở

Đức Tổng giám mục Adolfo Tito Yllana nhận nhiệm sở | lpj.org

Hôm 30/9/2021 vừa qua, Đức Tổng giám mục Adolfo Tito Yllana, tân Sứ thần Tòa Thánh tại Israel, đã được đón tiếp trọng thể và rước tới Đền thờ Thánh Mộ ở Jerusalem, để chính thức nhận nhiệm vụ.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hồi đầu tháng Sáu năm nay, Đức Tổng giám mục Yllana, người Philippines, năm nay 73 tuổi, đã được Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm làm Sứ thần Tòa Thánh tại Israel và đảo Cipro, kiêm Khâm sứ Tòa Thánh tại Jerusalem và Palestine. Khâm sứ là vị Đại diện Đức Thánh cha trước mặt Giáo hội địa phương, nhưng không phải là đại sứ Đức Thánh cha tại quốc gia liên hệ. Trước đó, Đức Tổng giám mục Yllana đã làm Sứ thần Tòa Thánh tại Pakistan, Congo và Australia. Ngài kế nhiệm Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, 68 tuổi, được Đức Thánh cha cử đi làm Sứ thần tại Ấn Độ, hồi tháng Ba năm nay.

Trước khi đi rước đến Đền thờ Thánh Mộ, Đức Sứ thần Yllana đã được đại diện các Giáo hội Kitô, các tu sĩ, các nhà ngoại giao và nhiều tín hữu chào đón tại Tòa Thượng phụ Công giáo, rồi đi rước qua Cổ thành Jerusalem.

Khi đến Đền thờ Thánh Mộ, Đức tân Sứ thần được cha Francesco Patton, Bề trên dòng Phanxicô tại Thánh địa và các đại diện của Giáo hội Chính thống Hy Lạp, Armeni Tông truyền, chào đón. Lên tiếng trong dịp này, cha Bề trên Patton cầu chúc Đức Tổng giám mục Yllana “được ơn khôn ngoan, lòng bác ái và sự thận trọng để phục vụ tại Thánh địa, “nơi mà những căng thẳng có thể đột nhiên bộc phát như sấm chớp giữa mùa hè hoặc động đất”.

Cha Patton cũng nhận xét rằng Đền thờ Thánh Mộ là một nơi đối mới mọi Kitô hữu, một nơi duy nhất tại đó các tín hữu Công giáo Latinh, chính thống Hy Lạp và Arméni Tông truyền chưa hợp nhất với nhau nhưng đã cử hành Mầu nhiệm Phục sinh trên cùng một bàn thờ. Sự đối thoại và cộng tác với nhau đã được cải tiến đáng kể trong những năm qua”.

Về phần Đức Thượng phụ Pierbattista Pizzaballa, ngài nhắc Đức tân Sứ thần về những đòi hỏi do nhiệm vụ. Chẳng bao lâu Đức Sứ thần sẽ cảm thấy những hậu quả của một bối cảnh “bị thương tổn và căng thẳng về chính trị và xã hội”, trong đó Giáo hội tại Thánh địa luôn sống trường kỳ và mất nhiều năng lực. Bên cạnh những tâm tình cam chịu, thành kiến, hiểu lầm, nghi kỵ, lo lắng và mệt mỏi, cũng có những quyết tâm, dấn thân và hy vọng”.

Đức tân Sứ thần Tòa Thánh cám ơn vì sự đón tiếp nồng nhiệt và ngài cũng chào thăm các tín hữu Hồi giáo và Do thái tại Thánh địa, đồng thời cho biết muốn cố gắng cùng với mọi người làm sao để Jerusalem thực sự trở nên một thành Hòa bình, trong đó Thiên Chúa thực sự ở giữa mọi người”.

Tòa Thánh và Israel thiết lập quan hệ ngoại giao với nhau hồi năm 1994. Vì tình trạng tranh chấp về công pháp quốc tế, liên quan đến thành Jerusalem và các vùng của người Palestine, Đức Tổng giám mục Yllana chỉ là Khâm sứ Tòa Thánh đối với các tổ chức và các tín hữu Công giáo địa phương, nhưng không phải là Đại sứ trước mặt chính quyền tại các vùng này.

(KNA 30-9-2021)

Add new comment

2 + 0 =